“Một số mẹo khi mua kim cương” là từ khóa được nhiều người quan tâm khi muốn mua kim cương dạo gần đây, bạn có đang ở trong số đó? Bởi kim cương quý hiếm và có giá trị rất lớn nên người mua luôn phải cẩn thận. Để tránh trường hợp dùng tiền thật mua hàng “giả” hãy cùng lưu ngay các mẹo hay dưới đây nhé.

Một số mẹo khi mua kim cương

Kim cương tự nhiên hay trang sức kim cương là sản phẩm vô cùng đắt giá và cao cấp. Trên thị trường ngày nay, kim cương thật giả rất khó phân biệt. Vì vậy, nếu lần đầu đi mua kim cương bạn cần nên cẩn thận lựa chọn thật kỹ để tránh những rủi ro đáng tiếc. Lưu ngay một số mẹo khi mua kim cương dưới đây để chắc chắn với quyết định mua của mình bạn nhé.

Mẹo lựa chọn màu sắc

Đối với màu sắc kim cương tự nhiên, chúng được chia thành hai nhóm gồm không màu và có màu. Theo bảng phân chia màu kim cương của Trung tâm Đá quý Hoa Kỳ (GIA – Gemological Institute Of America) màu kim cương bắt đầu từ ký tự D, E, F cho đến Z. Nước màu D biểu thị cho viên kim cương không màu đến nước Z là có màu vàng nhạt.

Hình 1: Kim cương tự nhiên có đa dạng màu sắc khác nhau

Có một mẹo khi mua kim cương bạn có thể dùng để kiểm tra màu sắc của chúng. Bạn để mắt nhìn kim cương đối diện với mặt phẳng màu trắng để kiểm tra màu sắc thật của viên đá. Ngoài ra, kim cương còn có một số màu sắc tự nhiên như xanh, hồng, đỏ hay cam, nâu… Giá trị của các viên kim cương màu phụ thuộc vào độ đậm nhạt màu sắc của chúng.

Mẹo lựa chọn độ tinh khiết

Tiếp theo trong một số mẹo khi mua kim cương chính là kiểm tra độ tinh khiết. Độ tinh khiết là một trong những yếu tố dùng để định giá viên kim cương bạn muốn sở hữu. Chất lượng viên đá phụ thuộc vào các khiếm khuyết có trong chúng. Cụ thể là những vết trầy xước, bụi bẩn được hình thành trong quá trình tạo thành của kim cương.

Một viên kim cương có độ tinh khiết cao là viên đá ít khiếm khuyết hay tì vết rất nhỏ khó có thể nhận ra. Để kiểm tra độ tinh khiết của viên đá bạn sử dụng kính lúp 10x soi kỹ vào chúng nhé.

Mẹo lựa chọn dạng cắt

Dạng cắt, hay giác cắt là yếu tố quan trọng nhất tạo nên vẻ đẹp rực rỡ của viên kim cương. Có các tiêu chuẩn để đánh giá về dạng cắt của kim cương như: Excellent, Very Good, Good, Medium, Fair or Poor. Theo đó, Excellent và Very Good là hai tiêu chuẩn cao nhất, tạo nên giá trị thượng hạng cho viên kim cương.

Hình 2: Các tiêu chuẩn kiểm tra kim cương

Mẹo khi mua kim cương là bạn cần quan sát thật kỹ ánh sáng phản chiếu từ viên đá cần mua. Bạn sẽ thấy hiệu ứng bảy sắc cầu vồng nếu viên đá bạn chọn có giác cắt chuẩn, đúng góc và có độ cân xứng ánh sáng cao.

Mẹo lựa chọn trọng lượng carat

Carat là đơn vị dùng để đo trọng lượng của viên kim cương, 1 carat tương ứng với 0.2 gram. Xưa nay nếu bạn chỉ quan tâm đến kích thước mà ít để ý đến trọng lượng kim cương thì nên thay đổi. Tuy hai yếu tố trọng lượng và kích thước tỉ lệ thuận với nhau nhưng chúng cũng có nhiều khác biệt. Hai viên đá có cùng kích thước nhưng chưa chắc chúng có khối lượng bằng nhau.

Dùng bút thử để kiểm tra chất lượng kim cương

Kiểm nghiệm bằng bút thử là một trong cách hữu hiệu trong một số mẹo khi mua kim cương nhé. Khi bạn dùng bút đặt vào viên kim cương, nếu tất cả các vạch thông báo hiện rõ nét và thông báo viên đá thuộc ly bao nhiêu thì khi ấy mới chính là hàng thật và đủ tuổi.

Hình 3: Sử dụng bút thử để kiểm tra chất lượng kim cương

Ngoài ra, bạn có thể bỏ viên đá vào ly nước quan sát để kiểm tra độ thật giả của nó. Nếu sau thời gian, viên đá vẫn sáng đều rực rỡ thì đó là viên kim cương tự nhiên. Còn nếu chúng mờ dần đi thì đấy là viên kim cương tổng hợp hoặc nhân tạo đấy.

Chọn địa chỉ, thương hiệu uy tín để mua kim cương

Với kim cương hay trang sức kim cương có giá trị cao bạn nên chọn mua ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Trang sức Jemmia chính là nơi bạn có thể chọn mua những sản phẩm kim cương tốt nhất.

Sản phẩm trang sức kim cương tại Jemmia với đa dạng các loại thiết kế, mẫu mã khác nhau. Chúng luôn được kiểm định rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng hẳn hoi. Tại các cửa hàng luôn có bút kiểm tra kim cương để bạn hoàn tâm an tâm về chất lượng.

Bên cạnh đó, Jemmia còn có nhiều chương trình ưu đãi khi mua hàng mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Đặc biệt hơn là chính sách thu mua lại kim cương cực tốt giúp cho khách hàng có nhiều quyền lợi khi mua hàng cùng Jemmia.

Bài viết cũng đã chia sẻ một số mẹo khi mua kim cương dành cho bạn. Hy vọng giúp bạn biết cách kiểm tra chất lượng của viên kim cương mình cần mua. Nếu đang tìm mua kim cương, đá quý hay trang sức hãy đến với Jemmia ngay nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: