Nhiều người khi mua kim cương về đeo, một thời gian mới hay đó là Moissanite, xong đánh giá rằng Moissanite là một lựa chọn lừa đảo, kém giá trị. Điều này trên thực tế là một nhận định sai lầm, vì Moissanite đã được chứng minh giá trị, chỉ có những kẻ buôn bán thất đức đã tạo nên sự nhầm lẫn để gian dối người dùng.

moissanite lừa gạt

Người dùng bị lừa đảo bằng Moissanite như thế nào?

Moissanite và kim cương tự nhiên có nhiều điểm tương đồng. Lợi dụng điều này mà nhiều gian thương mà gian dối khi bán hàng, cụ thể là bằng những thủ đoạn sau.

Đầu tiên, trưng bày và kiểm định bằng kim cương tự nhiên nhưng giao hàng lại là Moissanite. Thủ đoạn này diễn ra tinh vi, khi trưng bày là một sản phẩm khác, chất lượng và giá trị tương đồng với giá bán. Thông thường, đó là những viên kim cương tự nhiên với chất lượng tuyệt hảo, giá trị vô cùng cao.

Sau khi khách hàng lựa chọn, kiểm định và xác nhận rõ ràng chất lượng và nguồn gốc, các gian thương ngay lập tức tráo với một sản phẩm tương ứng. Người mua khi nhận lại, tuy rằng sẽ tương đồng về mặt thẩm mỹ bên ngoài nhưng lại kém xa về mặt chất lượng và giá trị khi sử dụng.

Thứ hai, bán Moissanite với giá kim cương tự nhiên. Thủ đoạn này nâng giá Moissanite lên bằng giá kim cương tự nhiên, truyền tải thông điệp rằng giá của chúng có sự tương đồng không kém cạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Moissanite hiện nay trên thị trường đa phần là Moissanite nhân tạo, không phải tự nhiên. Kể cả nguồn gốc tự nhiên, thì giá thành của nó cũng thấp hơn kim cương tự nhiên rất nhiều lần.

Hai thủ đoạn này được sử dụng một cách triệt để, linh hoạt trong từng tình huống mà tạo nên sự gian dối với khách hàng. Theo đó, mà các gian thương hưởng lợi, người dùng thiệt hại và Moissanite bị ảnh hưởng, hiểu sai giá trị.

moissanite lừa đảo

Tại sao lại có vấn đề này?

Kim cương tự nhiên và Moissanite có nhiều sự tương đồng, cả về vẻ đẹp bề ngoài lẫn đặc tính vật lý bên trong. Nếu đặt riêng lẻ giữa kim cương tự nhiên và Moissanite, ít người phân biệt được đâu là Moissanite và đâu là kim cương tự nhiên, trừ chuyên gia hoặc người dùng có kinh nghiệm. Chính điều này, khiến khi nhìn lướt qua một món trang sức, thì nhiều người rất khó để nhận định viên đá quý ấy là gì.

Ví dụ, cả kim cương tự nhiên lẫn Moissanite đều có độ cứng cao, của kim cương tự nhiên là 10 theo thang đo Mohs, còn của Moissanite thì chỉ là 9.5 điều này gây nhầm lẫn ngay cả khi dùng các thiết bị kiểm tra kim cương tự nhiên trên thị trường như bút thử và đều tạo ra hiệu ứng giống như kim cương tự nhiên. Vì có sự chênh lệch, nhưng không đáng kể so với kim cương tự nhiên và cao vượt trội với các loại đá quý khác. Tương tự, với khối lượng riêng thì kim cương tự nhiên nặng hơn khoảng 0.3 gram cho mỗi cm3, tức cảm nhận độ nặng là không đáng kể.

Những điều này khiến người dùng không thể phân biệt thật giả qua quan sát thông thường mà phải cần đến các thiết bị chuyên dụng. Do vậy, rủi ro bị gian thương lừa đảo khi tìm hiểu và mua kim cương bằng cách gian dối Moissanite là điều tất yếu, khó tránh khỏi.

Giá trị của Moissanite là gì?

Trên thực tế, Moissanite mỗi carat có giá từ 5 triệu đồng, cũng cùng chất lượng tương ứng thì kim cương tự nhiên lại có giá từ 150 triệu đồng. Sự khác biệt về giá thành quá mức chênh lệch như thế chứng tỏ rằng giữa kim cương tự nhiên lẫn Moissanite là có khoảng cách nhất định.

moissanite và kim cương

Vậy, đâu là giá trị của Moissanite trên thị trường và với người dùng?

Đầu tiên, Moissanite có giá thành phải chăng và có nhiều đặc tính tương đồng với kim cương tự nhiên. Cho nên, người dùng dễ dàng có cho mình một lựa chọn trang sức hoàn hảo, chất lượng với một mức giá phù hợp. Điều này rộng mở cơ hội trải nghiệm, và sở hữu những món trang sức thời thượng trong mức giá phải chăng cho nhiều người.

Thứ hai, Moissanite thường được so sánh ngang hàng với kim cương tự nhiên, nhưng vị thế của mỗi lựa chọn là hoàn toàn khác nhau. Với kim cương tự nhiên, đây là lựa chọn đá quý xa xỉ, định hình giá trị cấp cao và cần rất nhiều tiền để tiếp cận. Còn với Moissanite, thì đó là lựa chọn đá quý cho số đông, một cách tiêu dùng thông minh cho mọi người và dễ dàng tiếp cận.

Giá trị của Moissanite nằm ở việc nó tạo nên sự gần gũi, chất lượng cũng như sự thời thượng cho những món trang sức. Trong bối cảnh mà nền kinh tế toàn cầu có sự ảnh hưởng đáng kể bởi Covid 19, thì Moissanite đang ngày một chứng tỏ vị thế, giá trị của mình trên thị trường trang sức nói chung. Và cũng đồng thời, người dùng cần trang bị thêm nhiều kiến thức, lựa chọn cửa hàng trang sức uy tín để có thể làm chủ tình huống khi mua trang sức.

Để mua Moissanite chất lượng và uy tín, đúng giá thị trường thì người dùng hãy nên tìm đến Jemmia tại các chi nhánh ở 3 miền. Tại đây, các sản phẩm đá quý khi bán ra thị trường đều được kiểm định, có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người dùng thông qua chính sách bảo hành trọn đời với đá chủ. Chi tiết liên hệ Jemmia.vn.