Trên thị trường hiện nay đang có xu hướng đánh tráo kim cương tổng hợp thành kim cương thiên nhiên. Điều này kéo theo không ít thiệt thòi cho người dùng. Khi mua kim cương tự nhiên.

Sự đánh tráo kim cương tự nhiên trên thị trường

Thị trường trang sức Việt đang ngày một sôi động và ngập tràn sự hấp dẫn. Nhất là vào những mùa mua sắm cận Tết hay mùa cưới. Kim cương – được mệnh danh là ông hoàng của các loại đá quý. Luôn là lựa chọn không thể thiếu trong danh sách lựa chọn của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều sản phẩm không là kim cương thiên nhiên nhưng được bày bán như kim cương thiên nhiên. Như nhiều loại kim cương nhân tạo, kim cương tổng hợp lần lượt được tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Dẫu thế, có một sự khác biệt rõ rệt giữa kim cương tự nhiên và các loại kim cương khác trên thị trường.

Sự tinh vi trên thị trường hiện nay

Với sự tinh vi hơn, hiện nay, còn có xu hướng kinh doanh kim cương tổng hợp “giả danh” kim cương tự nhiên. Trong khi đó, cách phân biệt và máy móc nhận biết kim cương tổng hợp vẫn chưa có nhiều. Ngay cả những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành cũng còn lúng túng khi nhận biết. Phó Tổng Giám đốc của một Công ty chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý tại Thành phố Hồ Chí Minh từng chia sẻ: “Trong giai đoạn từ 2015 cho đến 2016 thì trên thị trường xuất hiện nhiều loại kim cương tổng hợp.

Và không ít doanh nghiệp và khách hàng lầm tưởng nó là kim cương tự nhiên. Bởi chúng được giả giấy chứng nhận là kim cương thiên nhiên. Điều này không chỉ gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng cho các doanh nghiệp. Mà còn gây nguy hại cho người tiêu dùng. Còn là một thách thức cho thị trường kim cương và trang sức có đính kim cương.

Sự đánh tráo kim cương tự nhiên trên thị trường

Mua kim cương tự nhiên

Những thủ đoạn đánh tráo thường gặp

Một trong những thủ đoạn thường được gian thương sử dụng nhất. Đó là trộn lẫn kim cương có kích thước dưới 3 ly với kim cương tự nhiên. Nhằm giảm tỷ lệ kim cương tự nhiên trong sản phẩm. Loại kim cương tổng hợp này dễ dàng được trộn lẫn với kim cương thiên nhiên. Rất khó để phát hiện khi được đính xen lẫn với các loại kim cương tự nhiên. Lúc gắn trên nữ trang cũng như các loại trang sức.

Phát hiện kim cương giả

Ngoài ra, các loại kim cương tổng hợp này được sản xuất với độ tinh vi cao. Nên các loại máy giám định bình thường, kính hiển vi… rất khó phát hiện. Chỉ có những loại máy giám định hiện đại (giá vài chục ngàn USD) mới phân biệt được. Trên thực tế, không ít người tiêu dùng đã chịu thiệt. Khi đa phần những loại kim cương nhân tạo chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (hay còn gọi là đá tổng hợp CZ), moissanite… với chất lượng thấp.

Thạc sĩ Đoàn Thị Anh Vũ ( thuộc trường Đại học Khoa học Tự Nhiên) chia sẻ rằng, kim cương tổng hợp có thành phần hóa lý hoàn toàn giống với kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên, chúng được sản xuất trong phòng thí nghiệm với thời gian khá ngắn so với kim cương thiên nhiên. Và giá trị chỉ bằng khoảng 50% kim cương thiên nhiên. Nhưng nếu nhà sản xuất, người bán lập lờ thì người tiêu dùng có thể bị thiệt hại.

Làm thế nào để né tránh những thiệt hại?

Thứ nhất, người tiêu dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức về cách thẩm định và giá trị của kim cương. Điều này giúp cho người dùng có được cho mình những suy xét cẩn thận và phù hợp. Để qua đó định lượng được giá trị và có thể phân biệt được những loại kim cương trên thị trường và né tránh những tình huống mua nhầm hàng nhái, hàng đểu.

Thứ hai, lựa chọn các trung tâm bán hàng uy tín như Jemmia để có thể có cho mình những lựa chọn phù hợp và chuẩn xác nhất. Đây cũng là lựa chọn phù hợp và thuận tiện để các bạn có được cho mình một sản phẩm trang sức thật ưng ý và đồng tiền bỏ ra tương ứng với giá trị của sản phẩm.

Làm thế nào để né tránh những thiệt hại?

Mua kim cương tự nhiên

Trên đây là những ý kiến chuyên gia cùng những thủ đoạn và cách phòng tránh khi mua kim cương trên thị trường. Biết và hiểu trọn vẹn điều này sẽ giúp các bạn có những lựa chọn phù hợp và hữu ích khi lựa chọn các sản phẩm kim cương để làm trang sức cho mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: