Kim cương hồng – vẻ đẹp vượt trội từ chính bản thân nó. Là món quà tuyệt vời nhất dành cho những ai bị hớp hồn bởi thứ ánh sáng đầy cuốn hút này. Và cả đối với những ai yêu thích và sưu tầm đều biết rằng sự quý hiếm của kim cương hồng còn đắt giá hơn.

Ánh sáng kim cương khiến cho con người chúng ta khó rời mắt, thì vẻ đẹp lại càng khiến người ta thêm “si mê”.

kim cương hồng

Ánh hồng “quyến rũ”

Vậy kim cương hồng là gì mà khiến các nàng mê mẩn?

Nếu kim cương thông thường từ lâu đã hiếm và quý. Còn có giá trị cao cấp hơn rất nhiều lần nữa.

Tại sao lại kim cương có màu hồng?

Kim cương có màu hồng được lý giải trong kiến thức vật lý. Nguồn gốc do thay thế cấu trúc phân tử cacbon bằng nguyên tố bobon hoặc nitơ. Chính sự thay đổi cấu trúc phân tử này, đã khiến kim cương có màu sắc khác ngoài tính trong suốt. Thì trở nên đa dạng màu hơn: từ sắc hồng, xanh, tím, đen, …

Thực tế các viên kim cương hồng có màu “full pink” rất hiếm. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi liên kết hóa trị. Mà sắc hồng có thể đậm, nhạt dần, pha lẫn những tạp màu khác nhau như: cam, tím, ánh xanh.

Sự quý hiếm của các viên kim cương hồng tự nhiên

Từ ánh sắc kim cương trong veo, mang màu hồng tinh khiết. Càng tăng thêm sức hút khiến bất kỳ ai nhìn thấy một lần đều không thể rời mắt.  Chúng ta đều biết kim cương cực kỳ quý và hiếm. Nhưng sự thực kim cương màu sắc đẹp còn quý hơn cả trăm ngàn lần. Khi mà cứ tại mỏ kim cương cứ 10.000 viên trắng thông thường, mới được một viên màu. Chưa chắc gì đã có kim cương hồng. Và viên kim cương màu đấy nếu không đạt được độ trong suốt, màu sắc đều, và dải quang phổ tốt nhất thì cũng không có giá trị cao.

Người ta đồn rằng phải cứ 1 triệu viên kim cương tự nhiên bình thường, mới tìm được một viên kim cương hồng hoàn hảo. Thêm vào đó, hiện nay khi mà mỏ kim cương hồng tại Argyle – Australia đã dừng hoạt động, thì giá của chúng ngày càng đội cao hơn nữa.

Điểm danh 5 viên kim cương hồng đẹp nhất thế giới

Vị trí số 5: The Unique Pink

Với hình dáng giọt nước độc đáo, The Unique Pink đã được mua với giá là 31.6 triệu USD. Trong một cuộc đấu giá tại Southwards, ở Geneva, vào tháng 5/2016. Màu hồng của The Unique Pink cũng hết sức độc đáo, sống động và cực kỳ cuốn hút khi bất kỳ ai nhìn thấy nó.

Mặc dù chỉ nặng 15.38 carat, và đặt trên cùng một chiếc nhẫn vàng cực kỳ đơn giản. Nhưng nó càng làm tăng thêm giá trị cho viên kim cương. Khiến người xem chỉ chú ý vào duy nhất chính nó – The Unique Pink.

The Unique Pink

The Unique Pink với hình giọt nước cực kỳ mỹ lệ.

Vị trí số 4: Noor-Ul-Ain

Vị trí số 4 là Noor-Ul-Ain hay còn gọi là “The Light of the Eye” – với ánh sáng hồng nhạt, trọng lượng khoảng 60 carat. Hiện tại, nó là viên đá lớn nhất trên chiếc vương miện của Hoàng hậu Iran Farah Pahlavi. Đây là tác phẩm của nhà thiết kế Mỹ Harry Winston dành cho bà vào dịp đám cưới năm 1959.

Viên kim cương này được cho là phát hiện lần đầu ở mỏ Golconda – Ấn Độ. Sau đó, được đưa đến bộ sưu tập của Hoàng gia Iran. Khi vua Nadir Shah cướp phá thành phố Delhi và Agra.

Noor-Ul-Ain

Tương truyền Noor-Ul-Ain là cùng Darya-Ye-Noor đều từ một viên kim cương tự nhiên nặng hơn 400 carat.

Vị trí số 3: Darya-Ye-Noor

Tính tới nay, đây là viên kim cương lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất. Hơn 1000 năm trước, nó thuộc sở hữu của Vương triều Kakatiya,, nhưng sau đó đã bị triều đại Khilji đánh cắp và trao cho Hoàng đế Mughal đầu tiên của Ấn Độ. Thế kỷ 18, hoàng đế Nader Shah của Ba Tư xâm lược miền Bắc Ấn Độ và chiếm Delhi. Sau đó, ông đã thừa hưởng lại toàn bộ kho báu của vương triều Mughal, trong đó quý giá nhất là Darya-i-noor và Koh-i-noor.

Sau nhiều thập kỷ, viên kim cương hiện đang nằm trong cùng một khung và thuộc sở hữu của Vương miện Iran. Ước tính viên kim cương hồng này nặng khoảng 186 carat. Được cho là cắt từ Great Table Diamond, một viên đá màu hồng đã mất từ ​​lâu được cho là hơn nặng 400 carat.

Darya-Ye-Noor

Với lịch sử lâu đời, đây được xem là viên kim cương hồng được tạo tác lâu đời nhất.

Vị trí số 2: The Graff Pink

Điều đặc biệt khiến The Graff Pink nằm ở vị trí thứ 2 chính là hình dáng bề ngoài của nó. Từng là một phần sở hữu của Harry Winston, và được đem đấu giá vào năm 2010. Tính đến thời điểm đó, đây là viên kim cương hồng có giá trị lớn nhất khi được mua với giá 46 triệu USD bởi Laurence Graff.

Chính ông cũng là người đưa ra quyết định táo bạo khi gọt giũa lại viên kim cương. Vì điều này sẽ làm giảm giá trị viên đá. Tuy nhiên, sau khi xử lý từ 24,78 carat ban đầu xuống còn 23,88 carat. The Graff Pink đã vẻ đẹp ngoạn mục cực kỳ hoàn hảo với khối chữ nhật đứng.

The Graff Pink

Sự táo bạo khi gọt giũa bớt, đã làm bừng lên sắc hồng của The Graff Pink.

Vị trí số 1: The Pink Star (Tên cũ Kim cương hồng Steinmetz)

Viên kim cương này có tên cũ thuộc về người chủ sở hữu trước của tập đoàn Steinmetz. Tập đoàn đã cắt viên kim cương thành hình bầu dục để cho viên kim cương có vẻ đẹp màu hồng phấn cực kỳ rực rỡ. Vào tháng 5 năm 2003, lần đầu tiên viên kim cương hồng này được trưng bày trước công chúng trong một buổi lễ tại Monaco.

Hiện The Pink Star là một viên kim cương khổng lồ nặng 59,60 carat, nó được cắt và đánh bóng từ một viên kim cương thô 132,5 carat, khai thác tại Nam Phi vào khoảng năm 1999. Viên kim cương Pink Star hiện đang giữ những kỷ lục ấn tượng, như là viên kim cương sống động màu hồng lớn nhất từng được phát hiện. Và cũng là viên kim cương hồng đắt nhất. Khi được bán trong cuộc đấu giá tại Geneva năm 2014 với giá 83 triệu đô la bởi Isaac Wolf.

The Pink Star (Tên cũ Kim cương hồng Steinmetz)

Tính đến nay, đây là viên kim cương hồng hoàn hảo về giác cắt, màu sắc, và độ trong hoàn mỹ.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hàng đầu bởi có mức giá cao, ngày nay người ta ưa chuộng dòng Moissanite vì nó có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng với kim cương tự nhiên nhưng giá mềm hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: