Nhiều tín đồ mê trang sức đá quý thường đặt câu hỏi nước kim cương là gì? Bởi,dù những viên kim cương có kích thước như nhau, nhưng nước màu khác nhau sẽ mang đến những giá trị không giống nhau. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn mổ xẻ và tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này. Từ đó, giúp bạn tìm được nước màu đẹp nhất.

Hình 1: Bạn biết gì về nước kim cương?

Nước kim cương là gì?

Nước kim cương là một trong 4 tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của kim cương (4Cs). Nước kim cương hay còn gọi là màu nước (color) phản ánh độ trong của mỗi viên đá quý, khi viên đá quý càng trong, ít vẩn đục và nhạt màu thì viên đá ấy càng có giá trị.

Khi nhắc đến quá trình hình thành kim cương, ta cần biết đến lịch sử của nó để hiểu tại sao nước kim cương lại có vai trò quan trọng đến như vậy. Nữ hoàng của các loại đá quý được hình thành trong điều kiện và áp suất nhất định. Dưới tác động của điều kiện bên ngoài, lẫn chính nội tại của nó mà kích thước, đặc tính vật lý của từng viên đá quý là khác nhau. Một trong những đặc tính có sự khác biệt, chính là màu nước.

Các nước màu kim cương

Ở phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết, kim cương có máy màu, và bàng kim cương các nước màu. Dựa vào bảng này, người bán cũng như người mua có thể dễ dàng định được giá trị của sản phẩm. Tránh tình trạng mua phải kim cương “dỏm”.

Kim cương có mấy nước

Nước kim cương tự nhiên được chia làm hai nhóm: nhóm kim cương không màu và kim cương có màu. Đặc biệt, đối với nhóm kim cương không màu nó vẫn sẽ có màu vàng nhạt. Màu sắc này, khi bạn nhìn bằng mắt thường rất khó để có thể nhận thấy và phân biệt được nó.

GIA đã tiến hành phân cấp màu sắc cho kim cương không màu. Nó được dựa theo bảng chữ cái từ D cho đến Z hay còn gọi là nước D đến nước Z.

Hình 2: Kim cương được chia làm bao nhiêu nước?

Bảng phân cấp màu sắc cho kim cương không màu theo GIA

  • Kim cương tự nhiên nước D là viên kim cương hoàn toàn không màu. Đặc biệt, nó có màu sắc cao cấp nhất cực kỳ hiếm và đắt nhất.
  • Kim cương thiên nhiên nước E không màu và có vết màu rất nhỏ. Những vết này chỉ có thể phát hiện bởi chuyên gia đá quý có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, hoặc khi sử dụng các loại máy móc đòi hỏi công nghệ cao mới thấy được.
  • Tương tự như kim cương nước E, kim cương nước F cũng không màu, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, tuy nhiên điều ấy không dễ dàng gì. Để quan sát, tất nhiên chúng ta cần phải có thiết bị công nghệ cao, các chuyên gia thẩm định đá quý thì mới phân biệt được giữa kim cương nước D, E và F.
  • Kim cương nước G gần như không màu. Nước màu của kim cương này vẫn rất đẹp. Khi bạn đặt bên cạnh viên kim cương nước cao hơn sẽ thấy được sự khác biệt.
  • Kim cương nước H gần như không màu. Nó có màu sắc nhiều hơn kim cương nước G.
  • Kim cương nước I gần như không màu. Nó có nhiều màu sắc hơn kim cương nước H
  • Kim cương nước J sẽ gần như không màu và hơi nhìn thấy một ít màu sắc khác. Bạn sẽ nhìn thấy được khác biệt rõ rệt khi đặt nó đứng cạnh nước G hoặc nước D.

Hình 3: Bảng nước màu kim cương

Nước kim cương màu nào đẹp nhất?

Màu sắc nước kim cương D được các chuyên gia và tín đồ mê trang sức đánh giá là nước màu quý nhất. Kim cương thuộc nước này được ứng dụng khá nhiều trong việc chế tác nên các món trang sức quý giá. Khi viên kim cương trong suốt, không màu, những ánh sáng đi qua nó sẽ giống như di chuyển qua một lăng kính. Nó dễ dàng biến đổi và chuyển thành màu sắc cầu vồng, lấp lánh phản chiếu ra bên ngoài.

Tuy nhiên, quý giá nhất chưa hẳn là đẹp nhất. Việc thẩm định màu nước nào đẹp là phụ thuộc vào góc nhìn, tư duy thẩm mỹ của mỗi người. Sẽ có người thích một số viên kim cương điểm xuyết chút màu vàng, hay có người lại là xanh đỏ. Tuỳ vào đó, mà mỗi người sẽ có khái niệm về cái đẹp cũng như sự lựa chọn  khác nhau.

Hình 4: Kim cương có nước màu đẹp nhất

Bạn thấy đấy việc xác định nước kim cương là việc làm vô cùng cần thiết. Đừng bao giờ xem nhẹ hoặc bỏ quan công việc quan trọng này. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công đoạn định giá sản phẩm và lựa chọn món trang sức phù hợp với mình. Nếu như bạn đang cần tìm kiếm những mẫu trang sức có màu sắc nước kim cương đẹp nhất với mức giá phù hợp. Hãy ghé ngay Jemmia hôm nay nhé. Chắc chắn với hàng trăm mẫu thiết kế tại đây, bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi ghé thăm Jemmia đâu.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: