Chúng ta thường mắc những sai lầm khi mua kim cương như không kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ viên kim cương. Hay mua kim cương ở những địa chỉ kém uy tín. Thậm chí là mua phải kim cương kém chất lượng với giá cao. Hôm nay bạn hãy cùng Jemmia tìm hiểu kinh nghiệm khi mua kim cương để giảm thiểu các rủi ro trên nhé!

Sai lầm khi mua kim cương nhưng không kiểm tra kỹ giấy tờ kiểm định

Kim cương tự nhiên từ 3 carat trở lên sẽ luôn đi cùng với giấy kiểm định. Nếu bạn mua kim cương loại nhỏ hơn 3 carat, bạn có thể yêu cầu người bán kiểm tra bằng bút kiểm tra kim cương.

Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng mẹo nhỏ như thả viên kim cương đó vào một cốc nước. Nếu như viên kim cương vẫn sáng bóng, lộng lẫy thì chứng chứng tỏ đây là kim cương tự nhiên. Ngược lại nếu kim cương trở nên mờ hơn ban đầu thì đó là kim cương nhân tạo.

Hình 1: Luôn kiểm tra kim cương thật kỹ để tránh mắc các sai lầm khi mua kim cương

Giấy kiểm định kim cương phải do những cơ sở kiểm định uy tín cấp mới được tính là hợp lệ. Vậy bạn cần xem những thông tin nào trên giấy kiểm định để tránh sai lầm khi mua kim cương?

  • Trọng lượng viên kim cương (Carat)

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan sát khi mua kim cương. Trọng lượng kim cương càng lớn, tương đương với giá trị viên kim cương đó sẽ càng cao. Mỗi carat tương đương 0.2 gram, một con số tương đối nhỏ nhưng lại phản ánh một điều đơn giản rằng giá trị của kim cương là rất lớn.

  • Màu sắc viên kim cương (Color)

Đối với kim cương tự nhiên, màu càng trong suốt thì mức độ phản xạ ánh sáng của nó càng cao. Màu sắc kim cương được chia thành 4 cấp độ: Colorless (Không màu). Near Colorless (Gần như không màu), Faint Yellow (Có màu nhưng rất nhạt). Very Light Yellow (Có màu nhạt), Light Yellow (Có màu vàng). Càng gần không màu, giá của viên kim cương lại càng cao, phản ánh giá trị tuyệt vời của viên đá quý.

  • Độ tinh khiết của kim cương (Clarity)

Một viên kim cương được coi là hoàn mỹ, đắt giá khi nó có độ tinh khiết cao, không có tì vết. Độ tinh khiết từ VVS2 cho đến độ F được xếp vào loại kim cương cực kỳ quý hiếm và đắt tiền.

Hình 2: Các cấp bậc phân loại độ tinh khiết của kim cương

  • Giác cắt của kim cương (Cut):

Các giác cắt và chất lượng của chúng cũng là một trong những điều bạn cần chú ý để tránh sai lầm khi mua kim cương. Tùy theo từng mẫu mã và giá tiền của món trang sức kim cương, chất lượng giác cắt được xếp hạng từ: lý tưởng, chất lượng cao, rất tốt, tốt cho đến tương đối hoặc kém.

Sai lầm khi mua kim cương với mục đích đầu tư

Ngoại trừ dùng làm quà trong các dịp quan trọng như cầu hôn, kỷ niệm, sinh nhật… Kim cương còn có thể mua để đầu tư. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể mắc các sai lầm khi mua kim cương để đầu tư như:

Hình 3: Có nên đầu tư vào kim cương?

  • Mua kim cương không có giấy chứng nhận hay giấy kiểm định

Việc đầu tư vào các loại kim cương không rõ xuất xứ, nguồn gốc như vậy mang lại rất nhiều rủi ro. Hiện nay các loại kim cương này đang bị mất giá nghiêm trọng. Thậm chí nhiều trường hợp không thể thực hiện giao dịch.

  • Sai lầm khi mua kim cương với giá tiền quá cao

Thị trường kim cương lên xuống rất thất thường và đầy biến động. Chính vì vậy mà việc tậu về những viên kim cương có giá trị quá cao cũng sẽ mang đến rủi ro khi đầu tư.

  • Không có kiên nhẫn khi đầu tư kim cương

Đây là một đầu tư dài hạn, bạn sẽ không thể hấp tấp, thiếu kiên định khi bước vào “con đường đá quý” này. Thực tế, việc đầu tư vào những viên kim cương lấp lánh, lộng lẫy này sẽ chiếm dụng ngân sách của bạn trong một thời gian dài đấy.

Sai lầm khi mua kim cương ở những địa chỉ kém uy tín

Sai lầm khi mua kim cương cuối cùng là mua ở những cửa hàng, địa chỉ giao dịch không có uy tín. Ngày nay, vì lợi nhuận mà các gian thương này sẽ “trà trộn” các loại kim cương thứ phẩm, kém chất lượng. Nếu là một tay mơ trong mua bán kim cương, bạn sẽ không thể nhận ra điều này và sập bẫy kim cương thứ cấp này.

Hình 4: Bạn chỉ nên mua kim cương ở những địa chỉ uy tín

Mua kim cương ở đâu là an toàn, chất lượng và uy tín? Trước hết, bạn nên chọn những cửa hàng có đầy đủ giấy tờ chứng minh giá trị, nguồn gốc, xuất xứ của viên kim cương đó. Sau đó bạn cần kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ này theo các mục như Jemmia đã đề cập ở trên.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một cửa hàng cung cấp các món trang sức kim cương uy tín, chất lượng và đa dạng mẫu mã, thiết kế. Thì Jemmia chính là điểm đến đáng tin cậy của bạn. Tham khảo thêm các loại kim cương cao cấp tại website của chúng tôi: jemmia.vn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn có thêm kinh nghiệm để tránh được các sai lầm khi mua kim cương nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: