Châu Phi là một trong những châu lục có nhiều quốc gia sở hữu trữ lượng lớn về kim cương. Loại khoáng sản này hầu như được tìm thấy khá dễ dàng tại các khu vực khác nhau ở châu Phi. Không ít nhà nghiên cứu từng đặt ra vấn đề tại sao châu Phi có nhiều kim cương đến thế? Và giá trị thật sự của kim cương châu Phi trên thế giới như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng mọi người những điều này.

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương nhất thế giới?

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương trên thế giới? Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, mọi người cần phải có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu nhiều tài liệu khác nhau. Thế nhưng yếu tố quyết định then chốt cho trữ lượng kim cương trên thế giới có thể nhìn nhận rõ ràng đó chính là điều kiện môi trường. Rất nhiều quốc gia tại châu Phi thuộc vào nhóm giàu có về trữ lượng kim cương.

Điều kiện môi trường phù hợp kim cương phát triển

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương là do một phần ưu đãi từ điều kiện môi trường thiên nhiên. Nơi đây có những tầng địa chất rất tương thích với điều kiện hình thành kim cương trong tự nhiên.

Kim cương tự nhiên được tạo ra từ các nguyên tố cacbon, với điều kiện môi trường phải có áp suất cao, nhiệt độ cao tương thích.

Đây chính là môi trường để kim cương sản sinh có thể ở sâu trong lòng đất, dưới các mạch khoáng sản ngầm hoặc ở các miệng núi lửa đã tắt.

Địa hình nhiều quốc gia châu Phi đáp ứng tốt với môi trường hình thành kim cương trong thiên nhiên. Do đó mà kim cương được sản sinh khá nhiều ở các quốc gia nằm trên vùng châu lục này.

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương

Các quốc gia giàu sản lượng kim cương ở châu Phi

Châu Phi có nhiều quốc gia nằm trong nhóm trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Chúng chiếm đến gần một nửa lượng kim cương khai thác toàn cầu. Có thể kể đến một số quốc gia như:

Botswana: Đất nước này đóng góp đến 20% lượng kim cương tự nhiên cho toàn cầu. Loại khoáng sản này chiếm gần 40% thu nhập kinh tế cho Botswana mỗi năm.

Cộng hòa dân chủ nhân dân Congo: Kinh tế Congo phần lớn phụ thuộc vào việc khai thác khoáng sản, nhất là kim cương tự nhiên. Quốc gia này đóng góp đến 19% lượng kim cương khai thác thô cho thế giới.

Nam Phi: Đất nước phía nam lục địa đen giàu có nhờ ngành công nghiệp khai thác, chế tác và kinh doanh kinh cương.

Angola, Namibia, Ghana: Đây là 3 nước nằm trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có lượng kim cương lớn toàn cầu. Nền kinh tế của cả ba đều có sự phụ thuộc nhất định vào những viên kim cương.

Những quốc gia giàu có về kim cương tự nhiên ở châu Phi càng khẳng định rõ ràng hơn việc tại sao châu Phi có nhiều kim cương như thế.

Nghịch lý kim cương – phát triển kinh tế ở châu Phi

Nhiều người cho rằng kim cương quý hiếm, đắt giá, càng sở hữu nhiều kim cương sẽ càng giàu. Nhưng thực chất kinh tế châu Phi có hoàn toàn đi lên nhờ kim cương khai thác thô hay không? Và tại sao châu Phi có nhiều kim cương vẫn nghèo đói và lạc hậu?

Săn kim cương – nghề phổ biến nhất ở châu Phi

Tại sao kim cương có nhiều ở châu Phi đến mức săn kim cương hay khai thác kim cương là một nghề rất phổ biến ở lục địa này.

Trước đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kim cương ở mọi nơi tại châu Phi. Thậm chí, trẻ nhỏ còn sử dụng những viên kim cương thô để làm trò chơi cho mình.

Cuộc săn kim cương tưởng chừng rất bài bản. Nhưng thực chất, người lao động nào từ người trẻ đến người già đều có thể tham gia vào công việc này.

Họ có thể trầm mình hàng giờ dưới nước để đãi kim cương. Hoặc đào sâu trong lòng đất ở các bãi khoáng sản để tìm kim cương. Tất cả đều mong muốn làm giàu từ loại khoáng sản cực xinh đẹp và cuốn hút này.

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương

Giá trị của kim cương châu Phi so với nền kinh tế

Tại sao châu Phi có nhiều kim cương nhưng kinh tế và cuộc sống người dân các quốc gia này vẫn nằm trong nhóm nghèo đói của thế giới? Điều này lại đặt ra câu hỏi mới, liệu giá trị thật sự của kim cương châu Phi là gì?

Những người du lịch, họ có thể bỏ ra thật nhiều tiền để chi cho mua sắm, ăn uống. Nhưng họ hoàn toàn không đối hoài để mua các viên kim cương to lớn với giá siêu rẻ tại châu Phi.

Vì thực chất đây chỉ là những viên kim cương thô chưa qua chế tác. Kim cương chỉ thật sự giá trị khi được cắt giũa và chế tác trang sức làm đẹp. Riêng đối với kim cương thô, phải tốn thật nhiều chi phí mới có thể thay lớn áo mới cho chúng. Bởi thế kinh tế châu Phi vẫn không thể thay đổi cuộc sống con người nếu chỉ phụ thuộc vào kim cương thô.

Trên đây là những chia sẻ cho vấn đề tại sao châu Phi có nhiều kim cương nhất thế giới. Song song đó là những đánh giá về chất lượng và giá trị thật sự của kim cương. Hy vọng mọi người đã cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: