Kim cương thường được ưa chuộng nhờ độ cứng cao nhất trong các loại đá quý tự nhiên và nhân tạo. Chúng giúp kim cương trở nên bền qua thời gian, sử dụng được lâu dài. Nhờ vậy mà kim cương được xem là biểu trưng cho một tình yêu vĩnh cửu. Thế nhưng, ít ai biết được tại sao kim cương lại cứng. Dưới đây là những lý giải cho vấn đề trên.

Tại sao kim cương lại cứng?

Sự hình thành của kim cương

Kim cương được xem là vật liệu cứng nhất trên Trái Đất. Tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ không thể phá vỡ” hay “bất khả chiến bại”. Độ cứng của kim cương mang lại cho chúng khả năng cắt đáng kinh ngạc, cùng với vẻ đẹp hoàn mỹ.

Sự hình thành của của kim cương đã ảnh hưởng lớn đến lý do tại sao kim cương lại cứng. Mỗi viên kim cương chúng ta đang sử dụng, được hình thành cách đây khoảng 3.3 tỷ năm. Có tuổi đời lớn hơn khi loài người biết đến trái đất.  Kim cương được tạo ra khoáng vật có chứa carbon, dưới nhiệt độ và áp suất cao ở sâu 100km dưới lòng đất.

Tại sao kim cương cứngKim cương cứng chủ yếu là do quá trình hình thành đầy khắc nghiệt

Áp suất ở nơi này khoảng 4905000000 kg và nhiệt độ khoảng 12000. Đây là những con số khổng lồ, giúp sự kết tinh của cacbon thêm phần chặt chẽ. Mỗi một nguyên tử C sẽ được kết nối với 4 nguyên tử C xung quanh. Nhờ vào lực nén ở độ sâu rất lớn, giúp tinh thể có cấu trúc chắc chắn, bền bỉ và khó đứt gãy. Hiện nay, độ cứng của kim cương được xem là hoàn hảo, khi lên tới 10h Mohs. Mức cao nhất trong đá tự nhiên, cũng như nhân tạo.

Ngoài ra, nhờ vào độ cứng hoàn hảo những viên kim cương không những dùng để làm đẹp, mà chúng còn được thêm vào các công cụ như dao, máy khoan… để phục vụ cho ngành công nghiệp. Độ cứng hoàn hảo giúp kim cương có thể cắt, khoan một cách dễ dàng.

Tại sao than chì không cứng bằng kim cương?

Nhiều bạn khi đọc tới đây sẽ có chung một thắc mắc: Cùng được hình thành từ cacbon, nhưng tại sao kim cương lại cứng hơn rất nhiều lần so với than chì. Nguyên do chủ yếu là ở than chì, các nguyên tử cacbon được xếp thành lớp và hình thành ở phía trên. Điều này khiến các lực kết hợp giữa các nguyên tử giữa rất nhỏ. Vì vậy mà than chì rất dễ tách ra khỏi nhau.

Tại sao kim cương cứngTại sao than chì không cứng bằng kim cương?

Ngược lại, với kim cương chúng cũng được hình thành cacbon nhưng chúng lại hoàn toàn sở hữu độ cứng rất cao. Lý do là vì kim cương được hình thành ở độ sâu 100 dặm, nơi đó có nhiệt độ và áp suất rất cao. Cacbon bị vùi lấp ở những lớp sâu trong vỏ Trái Đất. Nhờ vậy mà cacbon mới có khả năng kết tinh cao tạo nên một tinh thể có cấu trúc rất bền chắc nên có độ cứng rất cao.

Tính chất vật lý của kim cương

Màu sắc

Màu sắc của kim cương thật sự rất đa dạng: không màu, xanh dương, xanh lá cây…. Những viên kim cương có màu sắc càng nổi bật, thì giá trị chúng càng lớn.

Nguyên nhân tạo ra màu sắc chủ yếu là do trong quá trình hình thành đá bị lẫn tạp chất. Ngoài ra, Nitơ là cũng là một lý do chính dẫn đến kim cương có màu sắc. Hầu như các loại kim cương có nguồn gốc tự nhiên đều có chứa Nitơ. Vì vậy những viên đá không chứa Nitơ thật sự rất hiếm và có thể không tồn tại.

Tại sao kim cương cứngKim cương có nhiều màu sắc đa dạng, do tạp chất trong quá trình hình thành

Độ bền nhiệt độ

Ở áp suất khí quyển 1atm, kim cương sẽ có tính chất giống than chì và chúng có thể bị phân hủy. Kim cương sẽ bị cháy ở nhiệt độ khoảng 8000°C trong điều kiện có đủ oxy.

Với nhiệt độ và áp suất bình thường, thì viên kim cương có thể biến thành than chì sau một khoảng 15 tỷ năm. Bằng khoảng thời gian hình thành vũ trụ cho đến nay.

Tính chất quang học

Kim cương có khả năng tán sắc tốt, do kim cương sở hữu chiết suất biến đổi nhanh và bước sóng ánh sáng. Điều này giúp kim cương có khả năng biến những tia sáng trắng thành tia sáng màu sắc. Điều này giúp tạo nên sự hấp dẫn cho trang sức kim cương. Chiết suất của loại đá quý này khoảng 2.417, gấp 1.5 lần chiết suất của thủy tinh.

Tính dẫn điện

Ngoại trừ những viên kim cương xanh dương, thì các loại kim cương còn lại đều có khả năng dẫn điện tốt. Lý do là vì trong kim cương xanh không chứa các tạp chất dẫn điện.

Tại sao kim cương cứngTính dẫn điện của kim cương

Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về tại sao kim cương lại cứng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình hình thành đầy khắc nghiệt của kim cương khiến chúng trở nên bền bỉ và chắc chắn.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite, một loại khoáng thạch có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: