Kim cương nói chung và kim cương tự nhiên nói riêng được đánh giá là vua của các loại đá quý. Nó sở hữu những tính chất vật lý vượt trội, được xem là hoàn hảo nhất trong phân tầng đá quý. Vậy. dựa vào đâu để đưa ra nhận định ấy, tiêu chuẩn phân loại kim cương đóng vai trò gì trong quá trình này? Cùng tìm hiểu bài sau để hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao kim cương được giới quý tộc ưa chuộng đến vậy? Kim cương từ xưa được xem là một trong những trang sức của giới nhà giàu. Nó thường được chọn làm nhẫn đính hôn cho các tầng lớp vua chúa.

Hình 1: Nhẫn cầu hôn đính kim cương

Giá trị của kim cương

Đặc điểm nổi bật

Ngày nay kim cương tự nhiên không những được chọn làm vật đính hôn mà nó còn được con người rất coi trọng trong yếu tố phong thủy. Kim cương là một trong những loại đá quý có tính chất vật lý hoàn chỉnh nhất. Là vật phẩm có độ cứng tốt nhất trong tất các các loại đá quý.

Kim cương tự nhiên rất khó bị trầy xước, đây được xem là tiêu chuẩn phân loại kim cương với những loại đá quý khác khá rõ nét. Vậy nên nó được dùng nhiều trong việc chế tạo trang sức, với đa dạng màu sắc của mình cùng với sự điêu luyện của những nhà chế tác. Vẻ đẹp của loại đá quý hiếm này khi được phô ra dễ khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng, mê đắm.

Ý nghĩa của kim cương

Kim cương tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, chân thành của đôi lứa. Thể hiện sự chung thủy của đôi lứa dành cho nhau. Thêm vào đó nó còn làm tôn nên vẻ đẹp sang chảnh cả mình.

Kim cương còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Nó được xem là bùa hộ mệnh, tẩy hết những vết uế bẩn, mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Để chọn được một viên kim cương chất lượng người ta sẽ dựa vào tiêu chuẩn để phân loại kim cương như thế nào?

Tiêu chuẩn phân loại kim cương dựa vào yếu tố nào?

Kim cương được xem là nữ hoàng của những loại đá quý. Điều kiện hình thành của nó đã khác nghiệt rồi, tiêu chuẩn phân loại kim cương còn được quy định kỹ càng hơn nữa. Kim cương được đánh giá, phân loại dựa trên 4 yếu tố, gọi chung là 4Cs, bao gồm:

Carat

Được dùng để xác định khối lượng của một viên kim cương, 1 carat = 200 miligam. Khối lượng và giá thành có tỷ lệ thuận với nhau, theo một cấp số nhân nhất định. Tuy nhiên trị giá của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố nữa.

Màu nước

Màu nước là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để xác định trị giá của viên kim cương đó. Màu nước phản ánh độ trong trong viên đá quý. Chất lượng của nó được đánh giá giảm dần theo bảng chữ cái từ D đến Z, trong đó D là trong nhất còn Z là vàng đục nhất.

Hình 2: Viên kim cương đỏ long lanh

Độ tinh khiết

Nó giúp ta xác định được những vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy. Nhưng đây lại không phải yếu tố có sức ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ bên ngoài của viên kim cương.

Giác cắt

Đây là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ, độ tán sắc của viên kim cương. Những giác cắt cân đối luôn là yếu tố quan trọng giúp viên kim cương trở lên rạng rỡ hơn.

Ngoài 4 tiêu chuẩn phân loại kim cương trên, đôi khi người ta còn dựa trên tiêu chuẩn 5Cs hoặc 6Cs, đó là giá cả và giấy kiểm định, nhưng những điều này không quan trọng bằng 4Cs.

Giá bán kim cương như thế nào? Mua ở đâu uy tín?

Giá bán của kim cương tăng khi trọng lượng của viên kim cương đó tăng. Bạn có thể thấy rõ điều này khi tham khảo giá bán của một viên kim cương:

Kim cương 5 ly, có trọng lượng 0.45 carat, nước màu D, độ sạch VVS1 được bán ra với giá 54 triệu đồng

Cũng là viên kim cương 5 ly, trọng lượng 0,5 carat, nước màu D, độ sạch VVS1, được bán ra với giá 59 triệu đồng.

Hình 3: Viên kim cương 5 ly nước màu D

Bạn đang muốn chọn một chiếc nhẫn kim cương dành tặng một nửa của mình trong ngày cầu hôn? Bạn đang đắn đo giữa hàng trăm cửa hàng ngoài kia, không biết chọn địa chỉ nào uy tín? Hãy đến với Jemmia, với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp cùng thâm niên lâu năm, chúng tôi tin chắc không làm bạn thất vọng.

Trên đây là những tiêu chuẩn phân loại kim cương được chúng tôi đánh giá. Jemmia tin chắc bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kim cương, và chọn cho mình một viên ưng ý.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: