Từ thời cổ đại, con người đã yêu thích đá hồng ngọc. Vì họ quan niệm rằng loại đá có màu đỏ này mang đến sự may mắn, sức khỏe, và một tình yêu vĩnh cửu qua thời gian. Đó cũng chính là lý do giúp chúng có mặt trong ngày kỷ niệm, đám cưới, hay các dịp lễ khác. Thế nhưng rất ít người hiểu hồng ngọc có cấu tạo như thế nào? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn biết được những điều thú vị về sự hình thành, ý nghĩa của loại đá này. 

Hồng ngọc có cấu tạo như thế nào?

Đá Ruby được ví như giọt máu rỉ từ trái tim của mẹ Đất vĩ đại. Sở dĩ được ví như vậy, vì loại đá này mang sắc đỏ và hình thành từ loại khoáng chất Corundum. Có công thức hóa học Al2O3.

hồng ngọc có cấu tạo như thế nào

Hồng ngọc có cấu tạo như thế nào, là vấn đề luôn được người mua quan tâm

Nhiều người hay nhầm lẫn chúng với đá Sapphire. Vì đều được cấu tạo từ oxit nhôm. Tuy nhiên, oxit nhôm vốn dĩ không màu. Do chứa tạp chất Crom nên chúng chuyển sang màu đỏ hoặc hồng ngọc. Còn đá titan có chứa sắt nên chúng chuyển sang màu xanh thành sa-phia.

Ngoài ra đá hồng ngọc có cấu tạo độ cứng ở mức cao. 9,0 Trên thang đo Mohs với khối lượng 3,95 – 4,10g/cm3.

Đá Ruby được mệnh danh “vua của các loại đá quý”

Với nhiều người thì Ruby còn là một kiệt tác của trời và đất, và mang nhiều ý nghĩa kỳ diệu. Để có thể tạo ra được một viên đá đặc biệt, những cấu tạo về khoáng chất là chưa đủ để trở thành “Vua của các loại đá”. Chúng phải trải qua một thời gian dài. Mới được sự công nhận của con người.

Những loại đá có giá trị hiện nay

Loại đá “màu đỏ sẫm” này là một trong 4 loại đá giá trị nhất hiện nay. Trong đó có: Ngọc Bích, Ngọc Lục Bảo và Kim cương. Chúng đã có mặt trong những cuộc chiến Myanmar, khi những chiến trở thành anh hùng bất khả chiến bại sẽ được đeo trang sức Ruby. Còn đối với phụ nữ, những người khôn ngoan và đạo đức sẽ được sánh đôi cùng đá Ruby. Những điều trên một phần ngầm khẳng định giá trị của loại đá này xứng đáng “Vua các loại đá”.

hồng ngọc có cấu tạo như thế nào

Hồng ngọc có cấu tạo như thế nào để trở thành  “vua của các loại đá quý”

Thông thường, nhiều người quan niệm kim cương chính là loại đá đắt và quý nhất. Thế nhưng theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia cho rằng, Ruby mới là đá quý giữ vị trí số một, đá  đá emerald (Ngọc Lục Bảo) số 2, và kim cương đứng thứ 3. Cũng theo nghiên cứu đó giá của 1 viên Ruby tự nhiên có giá trị gấp 20 lần một viên kim cương có trọng lượng tương đương. Vì chúng cực kì hiếm, nên dù có tiền bạn cũng khó mà mua được.

Những thông tin về hồng ngọc có cấu tạo như thế nào?

Đối với nhiều người đam mê đá quý, thì chắc hẳn đã từng nghe qua cái “The Sunrise”. Viên đá hồng ngọc có giá trị đắt nhất thế giới. Vì màu sắc của viên đá này có màu “huyết bồ câu” một màu thương hạng, và được đánh giá đẹp nhất trong các loại đá Ruby. Thế nên màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của một viên đá.

hồng ngọc có cấu tạo như thế nào

“The Sunrise” – viên đá hồng ngọc có giá đắt nhất thế giới

Nhiều người tiếp xúc với Ruby đều biết được, loại đá này không chỉ có màu hồng mà còn có các màu sắc khác: sắc đỏ, sắc cam, sắc hồng, sắc tím.

Xuất xứ của đá Ruby

Đá ruby với chất lượng trung bình thì trường được tìm thấy tại  Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Việt Nam. Đặc biệt tại Việt Nam có hai mỏ Ruby tại Lục Yên và Quỳnh Châu. Trong đó mỏ đá Ruby ở Quỳ Châu hiện tại ngưng khai thác và nó cũng được xếp vào mỏ có chất lượng cao. Ngoài ra ruby có chất lượng thấp và thì thường tìm thấy ở các khu vực Tanzania, Bắc Mỹ (Bắc Carolina), Nam Mỹ (Colombia), Phần Lan, Na Uy và Macedonia.

hồng ngọc có cấu tạo như thế nào

Đá hồng ngọc có cấu tạo và xuất xứ như thế nào?

Có thể thấy, đá hồng ngọc ruby là một món quà từ thiên nhiên. Ngoài mang đến vẻ đẹp sang trọng cho người sử dụng, chúng còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy khác. Mong rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về loài đá “màu đỏ thẫm” này.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: