Tìm hiểu kim cương đen có rất nhiều điều thú vị và mới lạ. Đây là một trong những loại kim cương đặc biệt. So với kim cương trắng, loại kim cương này có giá rẻ hơn rất nhiều. Nhưng với màu sắc đen huyền bí, quyến rũ, kim cương đen cũng rất được ưa chuộng sử dụng trên thế giới. Cùng tìm hiểu những bí ẩn về nguồn gốc, sự hình thành của kim cương đen. Đồng thời, tìm hiểu tại sao kim cương đen có giá rẻ nhất trong các loại kim cương.

Kim cương đen là gì? Nguồn gốc kim cương đen?

Cấu tạo kim cương đen

Tên khoa học của kim cương đen là Carbonado. Đây là loại khoáng vật có độ cứng tuyệt đối nhưng không tinh khiết. Chính lý do này khiến kim cương đen tự nhiên mang màu sắc mờ đục. Bề mặt kim cương rỗ, xốp, chứa nhiều tạp chất bên trong. Việc chế tác, đánh bóng kim cương đen khá phức tạp hơn kim cương thường.

Tìm hiểu kim cương đen - Cao cấp giá rẻ nhất trong "gia tộc" kim cương
Mỏ khai thác kim cương lớn trên thế giới

Nguồn gốc hình thành kim cương đen

Theo các nguồn từ xưa cho thấy kim cương đen có sự hình thành không giống với các loại đá quý thông thường. Đó là sự hình thành từ vụ nổ sao băng và rơi xuống trái đất cùng với thiên thạch.

Truyền thuyết Ấn Độ kể rằng, khi các bộ tộc xảy ra chiến tranh, mâu thuẫn, chỉ cần chạm vào viên kim cương đen thì sẽ được hóa giải. Cho nên kim cương đen được cho là biểu tượng của sự hòa hợp.

Kim cương đen thô xuất hiện chủ yếu ở Brazil và Trung Phi. Ước tính lúc thiên thạch rơi vào Trái Đất khoảng vài tỷ năm trước. Dự đoán tuổi kim cương đen trong khoảng 2,6 tới 3,8 tỷ năm tuổi. Lúc đó, Nam Mỹ, châu Phi là một vùng đất liền thống nhất. Cho nên giải thích tại sao kim cương đen chỉ có ở hai nơi này.

Tìm hiểu kim cương đen và kim cương thường khác nhau điều gì?

Về tính chất vật lý

Kim cương đen có màu đục với bề mặt không nhẵn, chứa nhiều tạp chất khác bên trong. Với loại kim cương này, ánh sáng bình thường hầu như không xuyên qua được. Chính vì thế, kim cương đen không có sự lấp lánh như kim cương bình thường.

Kim cương thường có độ cứng cao 10/10. Khúc xạ và sự cách nhiệt tốt. Kim cương này có thể tán sắc. Vì thế những viên kim cương trắng lấp lánh, trong suốt và đẹp hơn rất nhiều.

Tìm hiểu kim cương đen - Cao cấp giá rẻ nhất trong "gia tộc" kim cương
Phân biệt kim cương dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Về sự hình thành

Kim cương thường hình thành từ những khoáng vật chứa chất Cacbon với nhiệt độ, áp suất lớn. Phần lớn kim cương được tìm thấy ở các miệng núi lửa đã tắt. Hoặc các vùng sâu trong lòng đất.

Kim cương đen không hình thành như các loại kim cương, đá quý bình thường. Cho nên rất khó tìm được kim cương đen ở các khu vực khoáng sản trên thế giới.

Về quá trình chế tác

Kim cương trắng rất dễ dàng trong việc chế tác, gia công. Bởi độ nhẵn của bề mặt. Ngược lại, kim cương đen khó chế tác hơn do cấu tạo đặc biệt. Bề mặt thô, xốp.

Kim cương đen cao cấp giá rẻ nhất trong “gia tộc” kim cương

Giá của kim cương đen tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Kim cương đen tự nhiên có kiểm định, giá dao động khoảng gần 3000$. Kim cương có chiếu khúc xạ, giá rẻ nhất khoảng 200$ – 1500$. So với giá của kim cương thường, giá kim cương đen rẻ hơn rất nhiều. Một viên kim cương trắng 1.00 carat có giá khoảng 5000$. 3.00 carat giá khoảng 36.000$. Trong khi đó, kim cương đen tự nhiên 3.00 carat chỉ khoảng 9000$. Rẻ gấp 4 lần so với kim cương trắng tự nhiên.

Tìm hiểu kim cương đen - Cao cấp giá rẻ nhất trong "gia tộc" kim cương
Bảng giá kim cương tham khảo

Một số chú ý khi mua kim cương

Mua kim cương cần có giấy chứng nhận kiểm định kim cương. Giấy kiểm định quốc tế có giá trị toàn cầu như GIA, IGI.

Lựa chọn giá trị giác cắt kim cương. Viên kim cương có giá trị giác cắt đạt mức Excellent thì kim cương càng tốt. Thang đo giác cắt gồm các mức độ: Excellent, Very Good, Good, Fair, Poor.

Lựa chọn kim cương dựa vào màu. Thang màu của kim cương có các giá trị xếp hạng theo chữ cái từ D – Z. Kim cương có màu gần màu D thì giá trị càng cao. D có màu trong suốt. Càng về mức Z, kim cương sẽ ngả màu hơi vàng.

Lựa chọn kim cương dựa trên độ tinh khiết (Clarity). Thang độ tinh khiết gồm các mức từ FL (flawless – không tì vết bên trong lẫn bên ngoài) cho đến mức I1, I2, I3 (Included – Có tì vết bên trong lẫn bên ngoài lớn).

Lựa chọn kim cương dựa vào kích cỡ (Carat Weight/Measurements). Thông thường ở Việt Nam, lựa chọn kim cương dựa vào đường kính của viên. Thế giới thường dùng trọng lượng kim cương (Carat Weight) để lựa chọn. Viên kim cương có kích cỡ lớn thì giá trị càng cao.

Kim cương đen là một trong những loại đá quý nổi bật. Tuy số lượng khan hiếm trên thế giới nhưng giá trị của kim cương đen mang lại rất lớn. Không chỉ thể hiện sự huyền bí, quyến rũ, sang trọng đối với con người. Kim cương đen còn mang đến sự độc đáo và khẳng định quyền lực, phong cách. Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản về kim cương đen. Hy vọng bạn có nhiều sự lựa chọn hữu ích trong việc chọn mua trang sức. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: