Diamond Girdle (viền cạnh kim cương) là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến kích thước viên kim cương. Viên kim cương có cạnh lớn hay nhỏ sẽ tạo nên hiệu ứng khác nhau cho người nhìn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tiêu chí này để đánh giá một viên kim cương trong bài viết sau đây.

Viền cạnh kim cương là gì?

Đặc điểm của Diamond Girdle

Girdle chính là phần cạnh mỏng (đường viền) bao xung quanh viên kim cương. Đây là phần có đường kính lớn nhất của một viên kim cương. Hay dễ hình dung hơn bạn có thể hiểu Girdle là nơi phân chia một nửa phần trên (Crown) và một nửa phần dưới (Pavilion) của viên kim cương đó.

Khi quan sát một viên kim cương ở chế độ phác thảo hoặc chế độ hồ sơ, Girdle chính là phần đường viền rộng nhất của viên kim cương được đánh bóng. Những viên kim cương rời được đo bằng dây để xác định chiều dài và được tính bằng milimet cũng vì thế mà ra.

Diamond Girdle có thể là một viên kim cương được cắt thô, đánh bóng hoặc mài nhẵn, tùy vào kết cấu cụ thể của nó. Những viên kim cương được cắt mặt hình tam giác thường có một mặt với nhiều cạnh, chứ không chỉ là mặt tròn tuyến tính như các giác cắt thông thường khác. Điều này giúp cho viên kim cương có thước đo độ trong suốt cao hơn, với cái mặt thon dài và được đánh bóng hoàn hảo.

Vai trò của Diamond Girdle

Girdle có chức năng quan trọng với từng viên kim cương, đó là bảo vệ nó khỏi sự thương tổn. Girdle tạo nên viền mỏng, triệt tiêu lực tác động trong mỗi viên kim cương. Qua đó, tăng thêm sự phản chiếu và hình thành sự rực rỡ cho các viên đá quý.

Các mức độ của Diamond Girdle

Để đánh giá viền của mỗi một viên kim cương, người ta sẽ đo viên đá quý ở các điểm khác nhau ở dọc vòng kim cương. Phương pháp này nhằm xác định điểm dày nhất và mỏng nhất của viên kim cương đó. Nếu cả hai điểm thuộc cùng một loại sẽ có một xếp hạng chung.

Độ dày của Diamond Girdle thường được đánh giá là một phạm vi từ “Cực mỏng” đến “Cực dày”. Các mức độ Girdle bao gồm:

  • Cực mỏng: Có thể dễ bị sứt mẻ hoặc vỡ; cần cẩn thận khi đặt đá.
  • Rất mỏng: Tỷ lệ đá quý rất tốt; cần cẩn thận khi đặt đá.
  • Mỏng, Trung bình: Tỷ lệ đá quý lý tưởng.
  • Hơi dày, dày: Tỷ lệ đá quý tuyệt vời đến lý tưởng.
  • Rất dày: Tỷ lệ đá quý tốt.
  • Cực dày: Có thể làm cho viên kim cương trông nhỏ hơn, vì độ sâu hơn được tạo ra bởi lớp tráng.

Người mua nên ứng dụng tiêu chuẩn này khi chọn mua kim cương như thế nào?

Khi mua một viên kim cương rời, phần viền tuy cần thiết nhưng không quá quan trọng để đánh giá, vì một viên kim cương mỏng hơn hoặc dày hơn sẽ không nhất thiết có tác động đáng kể đến vẻ ngoài của một viên kim cương được cắt gọt tốt.

Tuy nhiên, sự thay đổi giữa các điểm dày nhất và mỏng nhất trên vỏ bọc được xem xét khi đánh giá tính đối xứng của một viên kim cương, vì một sự thay đổi đáng kể có thể làm cho một viên kim cương có vẻ không cân đối. Đối với những người đang tìm kiếm những viên kim cương cắt lý tưởng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một viên đá có viền được đánh giá ở khoảng giữa Mỏng và Dày. Một viên kim cương có kích thước hoàn hảo cân đối sẽ có xếp hạng Trung bình, mặc dù xếp hạng gần Trung bình cũng được coi là được cắt một cách chuyên nghiệp.

Ảnh hưởng của Girdle đến viên kim cương

Một viên kim cương có viền cực mỏng có một chút nguy cơ bị sứt mẻ dọc theo mép kim cương trong quá trình thiết lập hoặc khi bị mài mòn. Để được bảo vệ tối đa, viên kim cương phải được giữ chặt trong môi trường để giảm thiểu tiếp xúc với các bề mặt cứng hoặc mài mòn.

Một viên kim cương có viền cực dày sẽ có độ sáng và độ cháy lớn, miễn là nó được cắt theo tỷ lệ lý tưởng. Tuy nhiên, một lớp vỏ cực dày tập trung trọng lượng của viên kim cương vào giữa, khiến nó nhìn từ trên xuống trông nhỏ hơn so với một viên kim cương có trọng lượng tương tự với lớp vỏ mỏng hơn.

Khi phân tích tác động của một lớp tráng cực dày lên một viên kim cương, điều quan trọng là phải đánh giá các phép đo tổng thể của viên đá. Nếu các phép đo nằm trong phạm vi lý tưởng, thì lớp vỏ cực dày sẽ không có tác động đáng kể đến kích thước cảm nhận.

Những viên kim cương có độ dày hoặc cực mỏng đôi khi có giá thấp hơn so với những viên kim cương tương tự có độ tráng lý tưởng, mang lại giá trị lớn cho người tiêu dùng. Nếu bạn đã chọn được viên kim cương có viền cực dày hoặc cực mỏng, vui lòng liên hệ với Chuyên gia về kim cương Brilliance để được kiểm tra trực quan trước khi mua.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: