Từ lâu, kim cương tự nhiên đã được ca ngợi là vua của các loại đá quý. Moissanite là gì và vẻ đẹp của nó có rực rỡ và đầy sức hút như kim cương đến nỗi không có loại đá quý nào có thể soán ngôi?

Tuy nhiên, để sở hữu một món đồ trang sức từ kim cương tự nhiên, bạn phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ. Đó là lý do nhiều người lựa chọn Moissanite. Vậy đá Moissanite là gì? Trang sức Moissanite có gì đặc biệt mà thu hút được nhiều người? Xin mời bạn cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé.

Một số điều thú vị về đá Moissanite

Moissanite là khoáng vật có công thức hóa học là SiC. Người ta thường gọi nó là Moissanit hay Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trong tự nhiên, Moissanite được tìm thấy với các màu sắc: trong suốt, xám, xanh lục và vàng. Moissanite thường ở dạng tinh thể, phổ biến nhất là cấu trúc 6H (6mm).

Xét về các đặc tính vật lý, Moissanite sở hữu những tính chất gần giống như kim cương tự nhiên. Theo thang đo độ cứng Mohs, độ cứng của Moissanite ở ngưỡng 9,5 (độ cứng kim cương tự nhiên là 10/10). Tuy độ cứng của Moissanite không bằng kim cương tự nhiên nhưng vẫn được đánh giá cao so với những loại đá quý khác. Chiết suất kép trong khoảng từ 2,65 – 2,69.

Nhẫn Moissanite

Nhẫn Moissanite rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn

Điều thú vị của đá Moissanite là là độ dẫn nhiệt ngang bằng với kim cương. Vì vậy, bạn không thể dùng bút thử độ dẫn nhiệt để phân biệt hai loại đá quý này. Về độ rạn nứt, đá Moissanite được đánh giá cao hơn kim cương. Nếu kim cương tự nhiên đôi khi vẫn xuất hiện vài vết rạn và trầy xước nhỏ thì đá Moissanite hầu như không bị hiện tượng này.

Bạn có nên chọn trang sức Moissanite để tiết kiệm chi tiêu?

Ngày nay, việc sản xuất Moissanite từ Silic và Carbon trong công nghiệp đã góp phần làm giảm bớt giá thành khi mua đá Moissanite. Bởi loại đá quý này khá hiếm trong tự nhiên. Nhờ vậy, giá của Moissanite chỉ bằng 1/10 so với kim cương thiên nhiên. Những tinh thể đá Moissanite có độ tinh khiết cao sẽ được chế tác thành nhiều món đồ trang sức khác nhau như: nhẫn Moissanite, dây chuyền, bông tai…

Nhẫn Moissanite bằng vàng

Giá trang sức từ Moissanite rẻ hơn so với kim cương thiên nhiên

Thoạt nhìn bên ngoài, bạn sẽ khó có thể phát hiện sự khác biệt giữa chúng với những trang sức từ kim cương tự nhiên. Vì vậy, loại đá này còn được gọi với biệt danh “kẻ thế thân của kim cương”.

Bên cạnh đó, đá Moissanite cũng sở hữu một sức hút riêng biệt. Trang sức Moissanite thường rất trong, phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Nếu so sánh về độ phản quang và độ bóng thì đá Moissanite không hề thua kém kim cương.

Nhẫn moissanite bằng bạc

Trang sức đá Moissanite có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt

Thêm vào đó, giá thành lại dễ chịu hơn rất nhiều. Ví dụ như một viên đá Moissanite kích thước 5 – 6 ly được bán với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Trong khi đó, một viên kim cương tự nhiên cùng kích cỡ có giá tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, nếu trót lỡ đắm say vẻ đẹp lấp lánh của kim cương mà không có đủ tiền, bạn có thể tìm đến đá Moissanite để tiết
kiệm chi phí.

Lời khuyên khi chọn mua trang sức Moissanite

Để mua được những món trang sức từ đá Moissanite ưng ý, bạn nên lưu ý một
số điểm sau đây:

  • Cân nhắc trước về nhu cầu và mục đích sử dụng. Bạn mua để làm đồ trang sức hay để lưu giữ? Bạn thích trang sức có kiểu dáng thiết kế theo phong cách nào?
  • Bạn cần xét về khả năng tài chính hiện có của bản thân. Nếu khả năng tài chính của bạn vẫn còn hạn hẹp thì nên lựa chọn những trang sức làm từ đá Moissanite. Vẻ đẹp không thua kém kim cương tự nhiên mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.
  • Lựa chọn hình dạng cắt của viên kim cương: Với những bạn yêu thích sự cổ điển thì nên chọn những mẫu nhẫn Moissanite giác cắt Round hoặc Cushion. Kiểu giác cắt Pear hoặc Asscher sẽ phù hợp với những thiết kế có khuynh hướng hiện đại.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về đá Moissanite và kinh nghiệm lựa chọn nhẫn Moissanite sẽ thực sự hữu ích với các bạn.  Chúc bạn sẽ có cho mình sự chọn lựa hoàn hảo nhất.