Trên thị trường trang sức hiện nay, bên cạnh kim cương và đá Moissanite thì trang sức chế tác từ xoàn xiêm và xoàn tấm cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng hợp thời trang đã đưa chúng tới gần hơn với nhiều khách hàng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn một số kiến thức về xoàn xiêm và xoàn tấm cùng bí quyết lựa chọn trang sức đá Moissanite thông minh. Hãy cùng dành chút thời gian để đón đọc nhé.

Kiến thức về xoàn xiêm và xoàn tấm

Để có thể phân biệt được hột xoàn xiêm và xoàn tấm trước hết bạn cần phải hiểu rõ về bản chất của hai loại kim cương này.

Tìm hiểu xoàn xiêm là gì?

Trong tự nhiên, người ta đã tìm thấy đá zircon có chiết suất và khả năng khúc xạ ánh sáng gần giống với kim cương tự nhiên. Trước đây, loại đá này xuất hiện nhiều tại khu vực các nước Thái Lan, Campuchia,… nên còn được gọi bằng cái tên xoàn xiêm. Tuy nhiên, độ cứng của đá Zircon không cao. Theo thang đo độ cứng khoáng vật , thì độ cứng của nó chỉ từ 6,5 đến 7,5.

Xoàn xiêm có tính chất tương tự giống kim cương tự nhiênXoàn xiêm có tính chất tương tự giống kim cương tự nhiên

Chính bởi lý do này, người ta đã nghiên cứu tổng hợp thành công đá Curbic Zirconia (tên viết tắt là đá CZ). Loại đá mới có nhiều tính chất vượt trội hơn so với đá tự nhiên. Độ cứng có thể đạt tới 8.5, chiết suất 2,14 và tỷ trọng lớn gấp 1,4 lần kim cương tự nhiên.

Xoàn tấm là gì?

Xoàn tấm là những viên kim cương có kích thước nhỏ, trọng lượng dao động từ 0,001 carat. Có những viên xoàn tấm kích thước lớn trọng lượng có thể lên đến 0,14 carat. Kim cương tấm là những mảnh vụn còn sót lại của kim cương sau quá trình gia công. 

Kim cương tấm có kích thước nhỏ là phần sót lại của kim cương sau gia côngKim cương tấm có kích thước nhỏ là phần sót lại của kim cương sau gia công

Người ta thường dùng kim cương tấm để đính xung quanh vỏ nhẫn hoặc điểm xuyết trên các món đồ trang sức như: mặt dây chuyền, bông tai,… Giá trị của kim cương tấm chủ yếu phụ thuộc vào số carat và kích thước của nó. Một viên kim cương có kích thước 1 ly được bán với mức giá 50.000 đồng. Hột xoàn tấm kích cỡ 2 ly có giá bán công khai là 120.000 đồng.

Xoàn xiêm và xoàn tấm khác nhau ra sao?

Xoàn tấm thực chất là kim cương tự nhiên. Vì vậy giữa xoàn tấm và xoàn xiêm vẫn có những đặc điểm khác biệt. Ví dụ như về trọng lượng, đá CZ nặng gấp 1,7 lần kim cương. Vì vậy nếu hai viên đá quý có kích thước giống nhau khi cân trên cân tiểu ly chuyên dùng sẽ phát hiện được đâu là đá CZ.

Giữa xoàn tấm và xoàn xiêm vẫn có những điểm khác biệtGiữa xoàn tấm và xoàn xiêm vẫn có những điểm khác biệt

Ngoài ra, khi quan sát dưới ánh sáng, xoàn xiêm không có màu cầu vồng rõ nét như xoàn tấm và cũng ít sáng hơn. Còn mẫu đá Moissanite thì có khả năng khúc xạ tốt hơn kim cương tự nhiên nên ánh cầu vồng mạnh và rực rỡ hơn.

Bí quyết mua trang sức từ đá quý

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ bắt đầu chú ý tới đá Moissanite cùng những món trang sức chế tác từ xoàn xiêm, xoàn tấm thời thượng xa hoa. Dưới đây là một số bí quyết khi mua các món phụ kiện này dành cho bạn:

  • Nên mua trang sức tại những cửa hàng có uy tín và kinh doanh lâu năm.

Bạn nên mua trang sức đá quý tại các cửa hàng uy tínBạn nên mua trang sức đá quý tại các cửa hàng uy tín

  • Khi mua cần yêu cầu cửa hàng cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc và chất lượng của đá quý.
  • Nên chọn viên đá quý gắn trên trang sức có độ tinh khiết cao và ít tỳ vết.
  • Bạn nên tìm hiểu trước về chính sách đổi trả và bảo hành của cửa hàng khi mua sản phẩm.

Với những người đam mê vẻ đẹp lấp lánh của kim cương nhưng lại không đủ điều kiện tài chính nên lựa chọn các trang sức từ xoàn xiêm, xoàn tấm hoặc đá Moissanite. Mức giá tốt, độ bền và khả năng phản xạ ánh sáng tuyệt vời là những ưu thế vượt trội của các loại đá này. 

Hy vọng rằng những kiến thức chia sẻ về xoàn xiêm và xoàn tấm trên đây sẽ giúp bạn có thể phân biệt và năm được sự khác nhau giữa hai loại kim cương này. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị về trang sức Moissanite và kim cương nhân tạo nhé.