Những yếu tố quyết định giá kim cương tự nhiên là gì? Nhắc đến kim cương, chúng ta đều sẽ nghĩ ngay đến những món trang sức sang trọng, đẳng cấp và có giá trị cao. Nhưng liệu có bao nhiêu người biết giá trị đích thực của chúng nằm ở đâu? Để đưa ra đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng Jemmia tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Những yếu tố quyết định giá kim cương theo tiêu chuẩn 4Cs của GIA

Để có thể định giá cho một viên kim cương chính xác nhất, cần dựa vào chất lượng. Vậy làm sao để đánh giá đúng về chất lượng của một kim cương. Để trả lời cho câu hỏi này, GIA (Gemological Institute Of America – Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ) đã đưa ra 4 yếu tố quyết định giá kim cương. Cho đến ngày nay, để định giá viên kim cương chuẩn xác nhất người ta đều dựa vào 4 yếu tố chủ chốt này.

Trọng lượng của viên kim cương

Dù là người chưa bao giờ mua kim cương thì đều hiểu rằng giữa trọng lượng và giá cả sẽ có mối liên quan đến nhau. Khi tất cả các yếu tố khác bằng nhau thì giá của kim cương sẽ tỉ lệ thuận với trọng lượng (Carat).

Một viên kim cương có trọng lượng lớn hiển nhiên sẽ có giá cao hơn một viên kim cương nhỏ hơn. Bởi viên kim cương có kích thước lớn thì sẽ quý hiếm và được yêu thích hơn.

Màu sắc của kim cương

Màu sắc (Color) cũng là yếu tố quyết định giá kim cương theo bộ tiêu chuẩn 4C. Kim cương sở hữu bảng màu sắc rất đa dạng. Lý do là bởi chúng bị lẫn tạp chất và chính các tạp chất này đã khiến chúng có màu sắc rực rỡ.

Hình 1: Bảng phân cấp màu theo tiêu chuẩn của GIA

Theo bảng phân chia màu sắc mà GIA đưa ra, màu sắc của kim cương được chia theo cấp độ từ D – Z. Trong đó, D, E, F thuộc nhóm kim cương không màu, cực hiếm và có giá trị cao. Giá trị của kim cương càng thấp khi càng tiến về phía Z.

Độ tinh khiết của kim cương

Yếu tố quyết định giá kim cương tự nhiên mà chúng tôi muốn đề cập đến tiếp theo là độ tinh khiết. Đây cũng chính là yếu tố nằm trong bộ tiêu chuẩn 4Cs mà GIA (Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ) đưa ra.

Hình 2: Bảng phân cấp độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết (Clarity) nói một cách dễ hiểu chính là độ trong của kim cương. Giá trị của kim cương sẽ bị ảnh hưởng bởi các khuyết điểm như tạp chất, vết nứt…Theo đó, một viên kim cương có độ tinh khiết càng cao thì sẽ càng có độ chiếu sáng tốt. Vì thế giá của chúng sẽ rất đắt, thậm chí là vô giá.

Giác cắt của kim cương

Bên cạnh các yếu tố về màu sắc, trọng lượng và độ tính khiết. Giác cắt (Cut) cũng là yếu tố quyết định giá kim cương mà bạn không nên bỏ qua.

Viên kim cương thô khi được khai thác trong tự nhiên không khác gì một viên pha lê. Nhưng chính cách cắt mới thật sự toát lên hết vẻ đẹp lấp lánh. Nếu được cắt ở tỷ lệ chuẩn, ánh sáng sẽ khúc xạ và phản xạ ra toàn bề mặt. Khiến viên đá quý trở nên sáng và rực rỡ hơn.

Một số yếu tố khác không nằm trong tiêu chuẩn 4Cs

Một viên kim cương thường được đánh giá dựa trên bộ tiêu chuẩn 4Cs gồm giác cắt, độ tinh khiết, màu sắc và trọng lượng. Ở một số nơi, yếu tố quyết định giá kim cương còn được dựa vào giá cả (Cost) và giấy chứng nhận (Certification)

Giấy kiểm định, chứng nhận

Ngoài các yếu tố nằm trong bộ tiêu chuẩn 4Cs mà GIA đưa ra. Giấy kiểm định cũng là yếu tố đánh giá về giá trị của viên kim cương. Dựa vào giấy kiểm định, bạn sẽ nắm rõ tất cả các thông số của một viên kim cương. Thông thường, những viên kim cương có kích thước từ 4ly5 trở lên đều sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Hình 3: Giấy kiểm định kim cương do GIA cấp

Giá cả (Cost)

Kim cương tự nhiên từ khi mới xuất hiện đã được mệnh danh là nữ hoàng đá quý. Nếu bạn đã từng một lần được ngắm nhìn kim cương. Chắc với bạn rằng, bạn sẽ không khỏi bị cuốn vào vẻ đẹp mê hồn của chúng.

Điều hiển nhiên mà chúng ta ai cũng biết chính là một viên kim cương có giá càng cao thì giá trị sẽ càng lớn. Và vẻ đẹp của chúng sẽ càng hoàn mỹ.

Trên đây là những chia sẻ của Jemmia về các yếu tố quyết định giá kim cương. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn kim cương cũng như trang sức đính kim cương.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: