Hiện nay, các mỏ kim cương ở Việt Nam vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian các kết quả khảo sát địa chất đã cho thấy các tiền đề về địa chất tại vùng Tây Bắc Việt Nam và một số các tỉnh Tây Nguyên.

Liệu có mỏ kim cương ở Việt Nam?

Đá quý Việt nam đã xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 của thế kỷ trước. Với các mỏ Ruby, Sapphire tại các vùng như Lục Yên, Quỳ Châu…

Thế nhưng, cho đến nay các mỏ kim cương ở việt nam vẫn chưa phát hiện ra. Tuy vậy, trong quá trình khảo sát địa chất đã cho thấy một số các dấu hiệu kim cương tại vùng Tây Bắc Việt nam và một số các tỉnh Tây nguyên. Cụ thể là sự phát hiện của đá Lamproites tại Tây Bắc với các đai mạch Kimberlite tại Tây Nguyên.

Mỏ kim cương Việt Nam

Hình 1: Việt nam có mỏ kim cương ko

Vào cuối những năm 90 thế kỷ trước, tuy không tìm ra mỏ kim cương tại Việt Nam. Nhưng Việt Nghiên cứu địa chất và khoáng sản đã phát hiện ra viên kim cương kích thước 2mm tại vùng Tây Nguyên. Đây được xem là một dấu hiệu quan trọng cho việc khẳng định sự có mặt của mỏ kim cương Việt Nam.

Việt Nam không có mỏ kim cương

Hình 2: Việt Nam có mỏ kim cương không? Hiện đang là một câu hỏi mà chưa ai khẳng định được

Các mỏ đá Quý lớn nhất Việt Nam

Mặc dù không có các mỏ kim cương Việt Nam. Thế nhưng đất nước hình chữ S vẫn sở hữu một nguồn tài nguyên dồi dào và có trữ lượng cao.

 Mỏ kim cương ở Việt Nam

Hình 3: Mỏ kim cương ở Việt Nam tuy không có những đất nước hình chữ S vẫn có một nguồn tài nguyên phong phú

Các mỏ Ruby

Các phát hiện khoáng vật corindon đầu tiên vào những năm 50 của thế kỷ 20. Do các nhà địa chất phát hiện trong quá trình hình thành lập bản đồ địa chất 1/500.000 trên lãnh thổ Việt Nam do chủ tịch nước Trần Sức Lương làm biên chủ.

Tuy nhiên, khi đó chúng ta chỉ biết được đó là khoáng vật Corindon bình thường. Mà chưa ai khẳng định được giá trị thực. Sau đó, khu vực Dãy Núi Con Voi bắt đầu có sự xuất hiện của những viên đá màu đỏ và có kích thước lớn. Những người Thái qua Việt năm và thu mua với giá cao. Lúc này, chúng ta mới biết được giá trị thực sự của những viên đá Ruby.

Việt Nam có nhiều mỏ đá ruby

Hình 4: Mỏ kim cương ở Việt Nam không có, nhưng trên lãnh thổ có rất nhiều đá Ruby

Các mỏ Ruby thuộc tỉnh Yên Bái nằm rải rác dọc theo quốc lộ 70. Kéo tài từ Yên Bái lên tới tịnh Lục Yên. Mỏ Tân Hưng là nơi khai thác được Ruby đặt tên Ngôi sao Việt Nam nặng 2,58kg. Một mảnh vỡ nhỏ của viên đá năng 290 Carat đã được đấu giá với 290.000USD năm 1999. Ngoài các mỏ ở Lục Yên thì Việt Nam còn có các mỏ ở Quỳ Châu với trữ lượng lớn.

Mỏ Sapphire khu vực Miền Nam Việt Nam

Đặc điểm của Sapphire trong Bazan Miền nam Việt Nam thường có dạng lăng trụ. Lăng trụ tháp và lăng trụ tháp cụt lục phương…Tại các điểm Ngọc Yêu, Đá Bàn, Đăk Nông thường gặp những tinh thể Corundum có kích thước lớn. Đường kính nhiều khi lên đến 30-40mm.

Về màu sắc chúng thường có màu lam đậm nhiều khi tới đen. Một số màu khác như lục, lục lam hoặc lục vàng, vàng…. Về độ tinh khiết thì thường từ trong suốt đến đục, tỷ lệ những viên đá trong suốt thường thấp khoảng 10-15%.

Việt Nam cũng sở hữu các mỏ đá Sapphire với trữ lượng lớn

Hình 5: Ngoài đá Ruby, Việt Nam cũng sở hữu các mỏ đá Sapphire với trữ lượng lớn

Các mỏ Sapphire Miền Nam Việt Nam được phát hiện rộng rãi tại các tỉnh Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai… Chúng phân bố chủ yếu trong các tầng phong hóa của đá basalt.

Đá quý nhóm II

Ngoài những loại đá Ruby và Sapphire, Việt Nam còn sở hữu những loại đá quý nhóm II như Beryl, Aquamarine, Tourmaline, Spinel, Zircon,… Những loại đá này mang lại giá trị kinh tế lớn. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây một lượng lớn đá Canxedon được khai thác tại nhiều tỉnh Tây Nguyên với mục đích phục vụ cho trang trí, mỹ nghệ và phong thủy.

Hình 6: Mỏ kim cương ở Việt Nam chưa xuất hiện nhưng chúng ta cũng đang dần thấy những dấu hiệu trong tương lai

Trải qua hơn 30 năm, ngành công nghiệp đá quý tại Việt Nam đã thu hoặc được thành tựu nhất định cùng với nguồn tài nguyên phong phú. Mặc dù, mỏ kim cương ở Việt Nam chưa xuất hiện nhưng chúng ta cũng đang dần thấy những dấu hiệu trong tương lai.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: