Rủi ro trên thị trường là điều tất yếu khi đầu tư, với quỹ đầu tư ETF thì điều này càng rõ ràng hơn nữa. Nhưng có giải pháp nào để ngăn chặn rủi ro, và phòng trừ nó hay không? Cùng tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Rủi ro thị trường của các quỹ đầu tư ETF

Rủi ro thị trường của các quỹ đầu tư ETF là rủi ro phát sinh từ tính không ổn định của thị trường và nền kinh tế. Đây được hiểu đơn giản là tỷ lệ thị trường và nền kinh tế bị suy giảm. Khiến cho các khoản đầu tư cá nhân gặp rủi ro, mất giá trị lợi nhuận.

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường - Ảnh 1

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường thường gặp để nhà đầu tư tránh

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng trong khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong năm đó, gần như mọi cổ phiếu đều mất giá trị phát hành. Điều này diễn ra tuy rằng các công ty không tác động, thực hiện bất kỳ hành vi nào khác. Tình huống này diễn ra mà không ai, không bất kỳ người nào có thể ngăn chặn và phòng trừ.

Khủng hoảng tài chính là một yếu tố trong muôn vàn những vấn đề khiến các quỹ đầu tư ETF gặp rủi ro. Có thể kể đến như những tác động từ chính sách, cạnh tranh của các lĩnh vực tài chính khác. Những điều này, phần nào gây nên sự bất ổn, thiếu chắc chắn khiến các nhà đầu tư chùn tay.

Tuy rằng so với các kênh đầu tư khác, các quỹ đầu tư ETF vẫn có tỷ lệ rủi ro thấp hơn (chỉ 1%). Nhưng điều này phản ánh rằng không gì là tuyệt đối. Và trong bất kỳ thời điểm nào, thị trường tài chính cũng tạo rủi ro đến quỹ đầu tư ETF.

Tham khảo thêm:

Nhận diện các loại rủi ro thị trường

Với các quỹ đầu tư, có nhiều thành tố dẫn đến rủi ro khi đầu tư. Trong đó, phổ biến nhất là rủi ro từ vốn chủ sở hữu, lãi suất. tín dụng… cho đến vĩ mô hơn là lạm phát, xã hội hay quốc gia. Một số loại hình đầu tư có thể tồn tại cả rủi ro thị trường. Với các quỹ đầu tư ETF, chúng ta có những loại hình rủi ro thường trực như sau:

Rủi ro do vốn chủ sở hữu của quỹ đầu tư ETF

Vốn chủ sở hữu áp dụng một hạng mục đầu tư trên thị trường. Điều này tạo nên một khoản rủi ro nhất định khi giá trị thị phần bị thay đổi. Đặc biệt là một số khoản đầu tư trở nên ít giá trị hơn bởi chủ đầu tư muốn bán.

Loại hình rủi ro này có tỷ lệ xảy ra gấp đôi trên thị trường chứng khoán, nhưng với vàng vẫn giữ nguyên.

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường - Ảnh 2

ETF chịu nhiều tác động từ các chủ đầu tư, bởi con người là một yếu tố dễ tạo nên rủi ro

Tính chất của loại hình rủi ro này là giá trị của các quỹ đầu tư ETF có thể biến động. Điều này khiến giá trị cổ phần của các chủ đầu tư bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, giá trị của các quỹ đầu tư ETF còn có thể biến động, làm giá trị thị trường bị tác động.

Ngoài ra, giá trị của thị trường vàng trong các quỹ đầu tư còn chịu tác động của các danh mục đầu tư. Mà điều này là do chủ vốn đầu tư thực hiện, nên năng lực phần nào cũng tác động đến rủi ro thị trường.

Rủi ro lãi suất áp dụng

Rủi ro lãi suất áp dụng trong các khoản đầu tư, như trái phiếu chính phủ hay doanh nghiệp. Khi lãi suất tăng do FED, thì các trái phiếu hiện hành sẽ có ít giá trị hơn.

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường - Ảnh 3

Lãi suất tín dụng là một vấn đề tài chính tác động rất mạnh mẽ đến thị trường, đặc biệt với những quyết định của FED.

Rủi ro này có mối quan hệ trực tiếp đến khả năng thanh khoản của các quỹ trái phiếu, các quỹ đầu tư ETF. Do đó, giới phân tích nhận định rằng rủi ro tín dụng sẽ tác động đến quỹ đầu tư ETF.

Trên thực tế, các quỹ đầu tư ở Việt Nam chưa nhiều, lãi suất hiện tại cũng ổn định. Do đó, rủi ro này ít có cơ hội tồn tại trong thị trường tài chính Việt Nam. Sự tồn tại mãnh liệt nhất, chính là trên thị trường tài chính quốc tế. Chính vì thế, nhà đầu tư không nên quá quan ngại với những biến động của FED hiện nay.

Rủi ro lạm phát

Đúng như tên gọi của nó, rủi ro lạm phát là tình trạng mà đồng tiền, giá trị tài sản trở nên mất giá trị. Tình huống này làm việc đầu tư trở nên bất ổn định, tiềm tàng đầy rủi ro và nguy hiểm.

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường - Ảnh 4

Lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng, dễ khiến toàn bộ hệ thống tài chính sụp đổ, không riêng gì vàng miếng.

Thông thường, tình huống này xảy ra khi quốc gia gặp vấn đề khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Điều này tác động trực tiếp và làm đảo lộn hệ thống tài chính trong nước.

Tuy rằng vấn đề nó gây ra là tương đối nghiêm trọng. Những điều này không có nghĩa sẽ xuất hiện trong nền tài chính nước ta. Bởi hiện tại, vấn đề lạm phát vẫn được kiểm soát và chưa xảy ra có gì quá nghiêm trọng.

Rủi ro xã hội của quỹ đầu tư ETF

Một trong những rủi ro dễ gặp với các quỹ đầu tư đó là các vấn đề xã hội. Chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, khủng bố phần nào đó tác động trực tiếp đến thị trường tài chính.

Các rủi ro quỹ đầu tư ETF có thể gặp trên thị trường - Ảnh 5

Các vấn đề xã hội là điều tồn tại tất yếu và dễ tác động trực tiếp đến quỹ ETF.

Tương tự với điều này, những rủi ro quốc gia phản ánh sự tác động của các quốc gia với nhau. Hình ảnh tiêu biểu gần đây chính là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Sự kiện này khiến cho nhiều quốc gia, nhiều chính sách được thực thi, xoay vòng vận hành.

Trong bối cảnh hiện tại, những vấn đề này thường thực và dễ dàng lay chuyển các quỹ đầu tư ETF. Do đó, với các nhà đầu tư thì cũng cần phải quan sát kỹ càng để đầu tư hiệu quả hơn.

Nhìn chung, những rủi ro mà các quỹ đầu tư có thể gặp phải là rất nhiều. Tuy nhiên, những điều này có thể tránh nếu nhà đầu tư có sự quan sát tốt. Qua đó, phòng trừ và né tránh được phần nào những rủi ro khi đầu tư vào các quỹ đầu tư ETF.