Một cái tên đáng chú ý trong ngành ngọc học, thuộc nhóm đá thạch anh và là một nhánh của thạch anh Chalcedony đó là đá Bloodstone. Loại đá này được gọi bằng tên tiếng Việt rất quen thuộc là Huyết ngọc. Những tính chất, công dụng của Huyết ngọc – đá Bloodstone sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đá Bloodstone có độ cứng 6,5 – 7,0 trong thang Mohs, có công thức hóa học là SiO2.

Đá Bloodstone có màu đặc trưng là xanh ngọc rất đậm, phía trên có những chấm màu đỏ sáng lấp lánh. Màu sắc đặc trưng này cũng là xuất phát điểm của cái tên huyết ngọc. Ngoài ra, đá Bloodstone còn có tên khác là đá vòi voi (heliotrope) và jasper huyết.Nói về gam màu chủ đạo, đá bloodstone chỉ gồm các tone đậm nhạt của màu xanh và có những vết màu đỏ khác nhau. Những vết đỏ này là do sự có mặt của oxit sắt tạo thành, nếu viên đá có vệt máu hình giọt sẽ có giá trị cao hơn vệt máu hình vệt dài. Thường biến thể màu sắc của “vệt máu” dao động từ đỏ tươi đến đỏ thẫm, có khi là màu vàng và màu nâu. Một số viên đá có vết đỏ phân bố dày đặc nhưng cũng có một số viên có vết đỏ rất thưa thớt.

Màu xanh đậm chủ đạo của đá Bloddstone

Người Cơ Đốc giáo trong truyền thuyết tin rằng đá Bloodstone chính là sự tái hiện cho việc Chúa trời bị đóng đinh trên thập tự giá và máu của Ngài hóa thành những vệt đỏ trên nền đá. Từ quan niệm đó mà ở châu Âu người ta thường dùng đá Bloodstone- Huyết ngọc để khắc con dấu của nhà vua. Hiện nay, bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của nước Pháp vẫn còn trưng bày con dấu của vua Đức được làm từ loại đá này.

Đá Bloodstone được tìm thấy ở đâu?

Hiện nay, các nơi cung cấp đá Bloodstone chủ yếu là ở Ấn Độ, Úc và Mỹ. Được sử dụng trong việc chế tác đồ trang trí, làm đồ trang sức. Đá Bloodstone mang niềm tin cho người sở hữu với ý nghĩa củng cố sức mạnh tinh thần, gia tăng niềm tin và nghị lực sống cho họ.

Những nhà nghiên cứu trị liệu bằng ngọc cũng cho biết, đá Bloodstone giúp mái tóc, làn da thêm mượt mà và tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Họ đặt viên đá lên ức và tim để tăng cường lưu thông máu, tăng cường hoạt động của bạch cầu giúp chống lại những căn bệnh viêm nhiễm. Viên đá này rất thích hợp với những người sinh vào tháng 3.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: