Đá Kyanite là khoáng vật mang màu xanh đẹp mắt có khả năng tạo ra lực hút như Trái Đất. Đây chính là viên đá được các nhà thám hiểm sử dụng như một la bàn để xác định phương hướng. Hôm nay, mời các bạn cùng JEMMIA tìm hiểu về loại đá thú vị này nhé. 


Đá Kyanite là một dạng khoáng vật silicat giàu nhôm

Đặc điểm của đá Kyanite

Đá Kyanite chính là khoáng vật thuộc dòng aluminosilicat có 2 dạng thù hình là: sillimanit và andalusit. Kyanite có khả năng thay đổi độ cứng khi nhiệt độ và áp suất thay đổi do tính không đẳng hướng của nó.

Công thức hóa học của đá Kyanite là Al2SiO5. Khi ở nhiệt độ trên 1.100 độ C, đá này  sẽ bị phân hủy thành silicat thủy tinh và mullet. Màu sắc thường gặp nhất là màu xanh nếu đa sắc thể hiện 3 màu, ngoài ra nó còn có một số màu khác như màu đen, xám, trắng, lục. Dạng tinh thể thường gặp là trụ, sợi hoặc tấm, khi rạch trên bề mặt viên đá có vết màu trắng. 

Người ta tìm thấy những viên đá Kyanite quý hiếm nhất ở thế kỉ 19 có màu xanh lam hoặc màu lam – lục, màu vàng hoặc không màu. Đá Kyanite thường được tìm thấy trong những đá trầm tích biến chất chứa nhiều nhôm hoặc tồn tại nhiều trong pepmatit.

Màu chủ đạo của đá Kyanite

Công dụng của đá Kyanite có thể bạn chưa biết

Công dụng chủ yếu nhất của đá Kyanite là dùng trong việc tính toán áp suất, nhiệt độ, độ sâu tại nơi các loại đá xảy ra quá trình biến chất. Nó có tác dụng lớn trong địa chất học, khảo cổ học. 

Đá Kyanite cũng giống như các dòng đá quý khác là khá quen thuộc trong giới chế tác đồ mĩ nghệ. Tuy nhiên, Kyanite đặc biệt hiếm khi được chế tác trang sức bởi độ cứng không ổn định của nó, bởi tính chất rất giòn, dễ vỡ, tính cát khai hoàn toàn và dị hướng. Vì thế, một số món trang sức làm từ đá Kyanite cực quý hiếm và được cho rằng chúng mang theo những khả năng tuyệt diệu trong việc bảo vệ sức khỏe, củng cố quyền lực. Giúp bạn tập trung, lấy lại cân bằng toàn thân và tái sinh ra nguồn năng lượng mới.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: