Làm sao để phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo được bán trên thị trường? Hai loại đá này có những đặc điểm, tính năng và giá trị gì khác biệt hay không? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu và khám phá tường tận vấn đề này. Cũng như có thêm kinh nghiệm cho bản thân khi chọn lựa thạch anh sở hữu.

đá quý thạch anh

Đá quý thạch anh vàng tự nhiên

Đá thạch anh vàng tự nhiên – còn gọi là citrine vàng – là loại đá khai thác thiên nhiên. Khi mới được khai thác, chúng sẽ có ở dạng thô ban đầu. Do đó, đặc điểm của thạch anh vàng chính là sự xuất phát từ đá thạch anh vàng thô. Hiểu vàng đặc điểm đá thạch anh, bạn sẽ biết được các ứng dụng tuyệt vời của chúng ra sao.

Đá thạch anh vàng thô là gì?

Thạch anh vàng là một phần thuộc vào nhóm đá thạch anh. Thê nhưng sự nổi tiếng của chúng là nhờ vào đặc điểm nổi bật về màu sắc và giá trị khác biệt. Trong đó, thạch anh tóc vàng là dòng đá quý khá thú vị giúp cho thạch anh vàng càng thêm thu hút.

Thạch anh vàng thô là sản phẩm đá thạch anh được tìm thấy trong thiên nhiên. Khi mới khai thác, các viên đá này sẽ có hình dáng, kích thước khác nhau. Đây là bản sơ khai nhất của mỗi viên đá thạch anh trước khi được cắt gọt và đánh bóng.

Thạch anh vàng có cấp độ màu khác nhau tùy thuộc vào các thành phần khoáng chất cấu tạo nên. Về độ cứng, chúng có độ cứng đạt mức 7/10 trên thang d9o Mohs.

Thạch anh vàng được tìm thấy từ rất lâu đời trên thế giới. Những vùng địa lý nổi tiếng về chúng là Colombia, châu Phi, các nước dãy Ural,… Ngày nay, thạch anh vàng vẫn là loại đá được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp và giá trị mà chúng mang đến.

đá thạch anh vàng thô

Ứng dụng đá thạch anh vàng

Đá thạch anh vàng có nhiều dòng khác nhau. Chúng đều mang vẻ đẹp rực rỡ, sang trọng và cao cấp bên ngoài. Chính vì thế mà thạch anh vàng thường được dùng chế tác trang sức làm đẹp.

Trên thị trường có nhiều mẫu mã, kiểu dáng các dòng trang sức thạch anh vàng khác nhau. Phải kể đến như bông tai thạch anh vàng, nhẫn thạch anh vàng, vòng tay thạch anh vàng, dây chuyền thạch anh vàng,…

Song song đó, thạch anh vàng còn là món đồ phong thủy không thể thiếu cho người mệnh Kim, Thổ. Một số kiểu dáng như hồ ly thạch anh, mắt hổ thạch anh, lu thống thạch anh,… rất được ưa chuộng phong thủy.

Đồng thời, thạch anh vàng còn là loại đá có lợi về mặt y học và sức khỏe. Khi đeo đá thạch anh, chúng giúp cho người đeo có thêm sức khỏe, tình thần minh mẫn, trí nhớ tốt hơn.

Đá quý thạch anh nhân tạo

Ngoài thạch anh vàng tự nhiên, đá quý thạch anh nhân tạo cũng đang thịnh hành trên thị trường. Đây là một nhóm đá quý được chế tác thủ công. Chúng được tạo ra nhằm hỗ trợ thạch anh và đáp ứng nhu cầu sở hữu thạch anh vàng từ khách hàng. Vậy thạch anh nhân tạo có cấu tạo ra sao? Cũng như công nghệ sản xuất loại đá này có những điểm khác biệt gì hay không?

Cấu tạo thạch anh nhân tạo

Thạch anh nhân tạo là loại đá được tạo nên từ thạch anh nguyên chất pha trộn với các phụ liệu khác. Chúng được kết dính nhờ vào thành phần nhựa polymer trong quá trình sản xuất.

Phân tử hạt của đá thạch anh tự nhiên nhờ công nghệ rung ép hiện đại sẽ được ép chặt cùng các phụ liệu trong môi trường chân không.

Cấu trúc chi tiết của thạch anh nhân tạo là sự tạo thành từ các chuỗi polymer bao quanh những phân tử đá thạch anh tự nhiên.

Quá trình liên kết hoàn thiện khi có sự gắn kết từ chất xúc tiến được thêm vào. Trải qua quá trình này, người ta sẽ thu được đá thạch anh nhân tạo như mong muốn.

Thạch anh nhân tạo là loại đá có nhiều ưu điểm nổi bật được cải tiến từ thạch anh tự nhiên. Cụ thể, màu sắc sẽ được điều chỉnh nhờ vào phụ liệu, độ cứng tốt, độ bền cao, bề mặt sáng bóng,…

đá thạch anh vàng tự nhiên

Công nghệ sản xuất thạch anh vàng

Vậy có những công nghệ nào để sản xuất thạch anh nhân tạo? Có hai phương pháp chính chuyên dùng trong sản xuất thạch anh vàng nhân tạo. Đó là công nghệ sản xuất bằng ép sống bột đá và sản xuất bằng ép chính bột đá.

Quá trình sản xuất thạch anh nhân tạo phải trải qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể là kiểm tra nguyên vật liệu – trộn nguyên liệu – tạo hình – rung ép – dưỡng hộ – mài đá – kiểm tra, phân loại.

Sự ra đời của thạch anh nhân tạo đã góp phần làm phong phú hơn cho nhóm đá này. Đồng thời đây cũng là sự cứu cánh cho tình trạng khan hiếm thạch anh có trong tự nhiên. Song song đó là việc mang đến cho người mua thêm nhiều cơ hội chọn lựa và sở hữu thạch anh cho mình.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite, một loại khoáng thạch có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: