Vẻ đẹp bên ngoài của kim cương phụ thuộc rất nhiều vào giác cắt của viên kim cương đó. Mỗi giác cắt đều mang một vẻ đẹp khác nhau, vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut đang khiến người xem phải tò mò. Bạn có muốn tìm hiểu về giác cắt này không?

Từng giai đoạn phát triển của giác cắt kim cương

Để biết được trị giá của một viên kim cương người ta luôn dựa vào tiêu chuẩn 4Cs: Color, Cut, Clarity, Carat.  Trong đó, giác cắt là yếu có có sự ảnh hưởng lớn nhất đến tính thẩm mỹ, sự đối xứng và khả năng tán sắc của viên kim cương đó.

Giác cắt là khâu trung gian biến một viên kim cương thô trở nên thu hút hơn với những dáng vẻ lạ mắt, mang đến sự hoàn hảo cho nó.

Giác cắt kim cương được phát triển qua nhiều giai đoạn, hoàn thiện với nhiều chi tiết, đến Brilliant hiện tại được xem là tối ưu nhất.

Giác cắt kim cương được con người biết đến đầu tiên là Pointcut. Sở hữu sẵn những tinh thể bát diện tự nhiên, con người chỉ can thiệp đánh bóng đơn giản những vết gồ ghề là hoàn thiện.

Hình 1: Lịch sử phát triển của giác cắt kim cương

Tiếp đó đến kiểu cắt Table-Cut, giác cắt này được ứng dụng phổ biến trong những năm 1400 – 1600. Sau đó là kiểu cắt Single-Cut, vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut được phát triển từ cách cắt mặt bàn trước đó, và là cơ sở của kiểu cắt Brilliant hiện đại bây giờ.

Sau Single-Cut là kiểu cắt Rose-Cut. Kiểu cắt này tạo ra những viên kim cương có hình dạng giống như một nửa của viên kim cương với mặt nổi bật là mặt phẳng đáy.

Tiếp sau đó là những giác cắt mang đến những viên kim cương lạ mắt khác nhau: kiểu cắt Mazarin, Old Min Cut… Nó luôn mang đến sự mới mới, vẻ đẹp hoàn mỹ cho những viên kim cương quý giá.

Vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut luôn khiến người xem không thể rời mắt

Giác cắt kim cương tạo nên sự kiêu sa biến một viên kim cương thô có giá trị thấp trở thành một vật báu mà ai cũng muốn sở hữu. Con người tạo ra những giác cắt để hoàn thiện, làm mới, làm tăng giá trị cho kim cương.

Sự phát triển của giác cắt kim cương qua từng giai đoạn nói lên sự phát triển trong từng góc nhìn của con người. Mỗi ngày một hoàn thiện hơn, mang một sức hút mới lạ hơn.

Hình 2: Viên kim cương giá trị với những giác cắt hoàn hảo

Single-Cut là kiểu cắt được phát triển vào giữa những năm 1.600, nó là giác cắt được phát triển từ kiểu Table-Cut. Và là cơ sở cho giác cắt Brilliant. Vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut được thể hiện qua 8 mặt vương miện, 8 mặt chóp dưới và một mặt phẳng trên cùng. Đây là kiểu cắt thứ 3 được con người ứng dụng để tạo lên vẻ đẹp hoàn mỹ cho những viên kim cương quý giá. Cho đến hiện nay một số viên kim cương nhỏ, kim cương tấm vẫn được cắt theo giác cắt này.

Ý nghĩa tuyệt vời của kim cương với con người

Kim cương từ thời xa xưa vẫn được xem là vật cực kỳ quý hiếm. Nó là biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng. Kim cương ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong ngành trang sức, đồng hồ và đặc biệt có ý nghĩa phong thủy rất tuyệt vời với cuộc sống của con người.

Kim cương luôn được biết đến với ý nghĩa là biểu tượng cho một tình yêu vĩnh cửu. Thay lời muốn nói của chàng trai với cô gái, nó mang ý nghĩa trường tồn mãi mãi, không gì có thể thay thế được.

Ngoài ra, kim cương còn được con người rất xem trọng bởi tính phong thủy của nó. Loại đá quý này thể hiện cho sức khỏe, tiền tài, may mắn. Nó được xem là vũ khí lợi hại xua đuổi hết những vết uế bẩn, những điều xui xẻo với chủ nhân.

Hình 3: Chiếc nhẫn kim cương uy quyền

Với vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut tạo ra một chiếc nhẫn quyền quý, thể hiện được sự sang chảnh. Bên cạnh đó còn tạo nên sự lịch lãm, uy quyền cho đáng mày râu. Với phụ nữ đó là một vẻ đẹp tinh tế, một sức hút kỳ lạ luôn khiến đối phương phải trầm trồ.

Trên đây là những thông tin, những điều cần biết cho bạn khi muốn tìm hiểu vẻ đẹp của giác cắt kim cương Single-Cut. Cùng với những ý nghĩa tuyệt vời mà không phải ai cũng biết về vật báu này.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: