Diamond Fluorescence (huỳnh quang kim cương) là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những ai có kiến thức về kim cương. Là hiện tượng khi một viên kim cương phát ra ánh sáng nếu tiếp xúc với tia cực tím (tia UV). Hiệu ứng này có trong hơn 30% các viên kim cương cũng như là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua một viên kim cương rời.

Diamond Fluorescence là gì?

Cụm từ này được dịch ra nghĩa tiếng Việt là kim cương hình quang. Khi dùng tia UV để chiếu vào một viên kim cương nếu nó phát ra ánh sáng tức là nó có đặc tính huỳnh quang. Phổ biến nhất là màu xanh lam hay các màu sắc khác như xanh lục, vàng, trắng hoặc đỏ. Cường độ phát ra huỳnh quang này có nhiều mức độ khác nhau.

Trung tâm đá quý Hoa Kỳ nổi tiếng GIA đánh giá huỳnh quang của kim cương trên thang điểm từ “Không” đến “Rất mạnh”. Giữa thang điểm này có thể là không đáng kể, huỳnh quang mờ nhạt…

Kim cương huỳnh quang có quan trọng không?

Diamond Fluorescence có thực sự quan trọng không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Với một số lượng nhỏ các viên kim cương thì yếu tố huỳnh quang tạo ra một vẻ mờ ảo, trắng đục hoặc đục. Vì thế giá trị của chúng có thể thấp hơn những viên kim cương tương tự với điểm huỳnh quang là Mờ hoặc Trung bình.

Huỳnh quang  ảnh hưởng tới giá trị viên kim cương vì chúng có thể làm tăng hoặc giảm vẻ đẹp của viên kim cương. Huỳnh quang hơi xanh có thể giúp viên kim cương có nước màu thấp từ J-M cải thiện màu sắc. Thông qua việc loại bỏ màu vàng nhạt, dẫn đến vẻ ngoài không màu cho nó.

Tuy nhiên, với viên kim cương có nước màu cao từ D-F,Diamond Fluorescence lại có tác dụng ngược lại, làm giảm vẻ đẹp và giá trị viên kim cương. Với những viên kim cương không màu đôi khi sẽ được bán giảm giá nếu chúng có phát sáng huỳnh quang bên dưới đèn UV. Bởi huỳnh quang được xem như một lỗ hổng nên viên kim cương không còn giữ nguyên giá trị.

Nhưng ngược lại huỳnh quang ở viên kim cương nước màu I-M thực sự được bán với giá cao.  Vì huỳnh quang kim cương có màu xanh lam làm tăng độ vàng làm cho nó có vẻ trắng hơn.

Cách phân biệt kim cương có và không có huỳnh quang

Theo một nghiên cứu của GIA từ năm 1997 thì Diamond Fluorescence không ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của nó khi nhìn từ mặt ngược xuống. Tuy nhiên, khi viên kim cương được úp lên bên phải, người bình thường có thể phát hiện ra sự khác biệt ở viên kim cương có huỳnh quang mạnh hoặc rất mạnh.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần trên thì sự khác biệt trên không hẳn là không tốt. Nó còn tùy thuộc vào nước màu kim cương là gì. Nếu là nước màu có cấp độ thấp nó lại giúp viên kim cương có vẻ trắng hơn, giá trị hơn. Nếu bạn muốn mua kim cương bên cạnh dựa vào tiêu chuẩn 4C và biết thêm về kim cương huỳnh quang không bao giờ là thừa.

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng Diamond Fluorescence vừa có tác dụng tốt vừa có tác dụng xấu. Tuỳ vào viên kim cương đó có cấp độ màu gì và cách nhìn nhận của mỗi người. Chúc các bạn mua được viên kim cương ưng ý.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: