Emerald Cut Diamond là một trong những loại giác cắt kim cương tạo nên vẻ đẹp đẳng cấp và đầy tinh tế. Cho đến nay giác cắt kim cương Emerald vẫn vô cùng được ưa chuộng và được ứng dụng phổ biến. Bạn có muốn khám phá để tìm hiểu rõ hơn về giác cắt Emerald trong bài viết sau đây nhé!

Hình 1: Kiểu cắt Emerald

Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển của Emerald Cut Diamond

Thực chất không ai biết rõ nguồn gốc chính xác của giác cắt Emerald có từ khi nào hay ra đời ở đâu. Người ta dựa vào thông số kỹ thuật cũng như kiểu dáng của vết cắt được truy ra từ các vết cắt Table. Một là các vết cắt bàn cách đây khoảng 500 năm và các vết cắt table nhiều mặt của thời kỳ Art Deco trong những năm đầu thế kỷ XX.

Thuật ngữ cắt Emerald hay cắt ngọc lục bảo mới chỉ được sử dụng từ thời kỳ nghệ thuật trang trí. Các vết cắt được tạo ra từ máy cắt kim cương tương tự nhưng được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi giác cắt kim cương ngọc lục bảo là do ban đầu người ta sáng tạo kiểu cắt này chỉ dành cho ngọc lục bảo mà thôi.

Kiểu cắt Emerald Cut Diamond có ưu điểm giúp làm giảm lượng áp lực gây ra trong quá trình cắt kim cương. Nhờ việc giảm áp lực này mà viên đá quý sẽ tránh được việc bị bể vỡ và sứt mẻ. Những người thợ cắt kim cương đã nhận thấy ưu điểm này và ứng dụng nó để cắt kim cương.

Đặc điểm của giác cắt Emerald

Không quá đáng khi ví von kim cương cắt dạng ngọc lục bảo chính là hiện thân của sự tinh tế và đẳng cấp. Đặc điểm của kiểu cắt Emerald có hình dạng chữ nhật. Một số hình cắt kiểu Emerald có dạng hình vuông chính là dạng cắt Asscher.

Emerald Cut Diamond có các góc cắt và các mặt, các hàng cắt có mặt phản chiếu với nhau. Tạo nên một hiệu ứng được gọi là “hành lang phản chiếu của những tấm gương”. Trái với các mặt rực rỡ thì các mặt bậc lớn sẽ dễ dàng phát hiện ra trong viên kim cương cắt Emerald. Vì vậy nếu muốn chọn mua kim cương bạn nên chọn loại có độ tinh khiết SI1 trở lên cho mặt cắt kim cương Emerald.

Một đặc điểm dễ nhận thấy ở kiểu cắt Emerald nữa đó là số lượng mặt cắt ít hơn, to hơn. Nhờ đó vẫn bảo toàn được khối lượng lớn của viên kim cương thô. Đây là lý do kim cương cắt Emerald có mức chi phí rẻ hơn và phù hợp với nhiều người có ngân sách hạn chế.

Tìm hiểu về tỷ lệ cắt kim cương Emerald Cut Diamond

Mỗi một viên kim cương đều được xác định hình dạng cắt bằng cách xác định tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khi nhìn từ trên xuống dưới. Với kim cương muốn cắt kiểu ngọc lục bảo thì bạn cần tìm tỷ lệ của nó là 1,0 đến 1,3. Với các tỷ lệ khác như sau:

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Emerald theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
72-60 76-56 78-54 80-50
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Emerald theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
72-60 74-55 76-50 80-50
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Emerald (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.0 1.1 1.3

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Emerald (mm)

  • Phạm vi độ sâu viên kim cương lý tưởng từ trên xuống dưới là 72-60%, phạm vi tốt là 76 – 56%.
  • Phạm vi mặt cắt lý tưởng là 72 – 60%, phạm vi tốt là 72 – 55%.

Nhìn chung kim cương cắt ngọc lục bảo phù hợp cho các chiếc nhẫn với bàn tay thon và dài. Viên kim cương cắt Emerald Cut Diamond giúp các loại trang sức thật đẳng cấp và quyền quý.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: