Marquise Cut Diamond là một trong những kiểu cắt kim cương vô cùng độc đáo được nhiều khách hàng yêu thích. Kim cương với kiểu cắt Marquise được ứng dụng phổ biến trong các nữ trang phong cách cổ điển. Nó cực kỳ thích hợp với các phụ kiện trang sức như trâm cài, vòng cổ…Bạn có muốn khám phá thêm những điều thú vị về kim cương Marquise không?

Hình 1: Kim cương giác cắt Marquise

Sự ra đời của giác cắt Marquise Cut Diamond

Sự ra đời của kiểu giác cắt này là một câu chuyện đầy thi vị và vô cùng lãng mạn. Nó là đại diện cho chuyện tình yêu giữa vua Louis XV với một vị nữ hầu tước tên là Madame de Pompadour. Bà vốn là một trong những nhân tình được vua Louis XV say đắm nhất.

Vốn mê mẩn trước nụ cười xinh đẹp của Pompadour vua Louis đã yêu cầu những người thợ kim hoàn giỏi nhất cắt một viên kim cương tựa như đôi môi của bà. Sau khi viên kim cương được hoàn thành nó được đặt tên là Marquise. Tên gọi này được dịch ra chính là nữ hầu tước đúng với chức danh của người tình của ông.

Trải qua nhiều mốc thời gian và quá trình phát triển, cho đến nay giác cắt Marquise Cut Diamond ngày càng được ưa chuộng. Bởi nó tạo nên nét đẹp và cá tính riêng cho mỗi người.

Đặc điểm của giác cắt kim cương Marquise

Kiểu kim cương này vô cùng độc đáo và khác lạ, vừa nhìn vào đã gây ấn tượng mạnh. Với các đặc điểm nổi bật như:

  • Hình dạng giống như đôi mắt, đôi môi đang khép lại, chiếc thuyền. Nhiều người lại thấy nó có hình dáng giống với hạt thóc.
  • Giác cắt có diện tích bề mặt vô cùng lớn. Tổng cộng trên bề mặt có tới 58 mặt cắt với 33 mặt cắt bên trên và 25 mặt cắt xung quanh nó.
  • Nhờ hình dạng hạt thóc thon dài mà kiểu cắt này giúp viên kim cương tỏa sáng như một ngọn lửa tạo nên sự lấp lánh đáng kể.
  • Viên kim cương cắt Marquise Cut Diamond mang một vẻ đẹp vượt thời gian.
  • Do có hình dạng với chiều dài mở rộng nên kim cương marquise có hình dạng trông lớn hơn so với các hình dạng kim cương khác có cùng carat hoặc kích thước.

Tỷ lệ của giác cắt kim cương Marquise

Giác cắt kim cương Marquise ra đời từ nhiều năm trước thế nhưng nó được chuẩn hoá và thực sự phổ biến nhất là giai đoạn 1960 – 1980. Giác cắt Marquise không chỉ được ứng dụng trong cắt kim cương mà còn ứng dụng cho nhiều loại đá quý khác nhau. Tỷ lệ cắt kim cương Marquise Cut Diamond như sau:

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Marquise theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
66-56 72-54 76-52 78-46
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Marquise theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
64-54 66-52 68-50 75-45
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Marquise (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.7 2.0 2.3

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Marquise (mm)

  • Tìm tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng của viên kim cương rời nên nằm trong tỷ lệ 1,7 – 2,3.
  • Độ đối xứng: 2 điểm ở 2 phía viên kim cương Marquise cần thẳng hàng với nhau để tạo sự cân bằng và tránh sai lệch trong thiết kế khi đặt kim cương vào vỏ trang sức.
  • Tỷ lệ độ sâu lý tưởng cho viên kim cương là 66-56%, tỷ lệ tốt nằm trong khoảng tử 72 – 54%.
  • Tỷ lệ phạm vi mặt cắt lý tưởng từ 64 – 54%, tỷ lệ tốt nằm trong khoảng 66 – 52%.

Trên đây là một số thông tin thú vị về giác cắt Marquise Cut Diamond hy vọng hữu ích cho quý vị.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: