Oval Cut Diamond là một trong những kiểu cắt kim cương hài hoà và ấn tượng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Kim cương cắt Oval hay còn gọi là kim cương cắt kiểu bầu dục đúng như tên gọi của nó. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về kiểu cắt kim cương Oval trong bài viết sau đây.

Hình 1: Giác cắt kim cương hình Oval

Lịch sử hình thành giác cắt Oval Cut Diamond

Theo các ghi chép để lại thì giác cắt kim cương hình bầu dục đã được ra mắt lần đầu tiên cách đây khoảng hơn 200 năm.Tuy nhiên giác cắt kim cương hình bầu dục hiện đại được Lazare Kaplan phát minh ra. Ông là một trong những thợ cắt kim cương nổi tiếng hàng đầu tại Nga.

Những viên kim cương hình bầu dục mềm mại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có ngân sách tiết kiệm nhưng vẫn muốn sở hữu kim cương. Bởi nhiều nơi trên thế giới quan niệm rằng hình bầu dục là hình dáng tượng trưng cho mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Từ khi được ra mắt đến nay giác cắt kiểu Oval Cut Diamond không có nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển của mình. Ở mọi thời điểm, mọi giai đoạn nó đều có một lượng “người hâm mộ” nhất định. Cho đến nay giác cắt Oval vẫn ngày càng phát triển và được yêu mến bởi vẻ đẹp rực rỡ, cân xứng và hài hoà của mình.

Đặc điểm kiểu cắt Oval

Nhìn sơ qua chúng ta dễ dàng nhầm tưởng giác cắt oval với hình dạng giác cắt Marisque. Bởi nó cũng có hình dạng thon dài làm cho viên kim cương trông có vẻ lớn hơn. Mặc dù đôi khi chúng có cùng kích thước hay trọng lượng tương ứng.

Kim cương Oval Cut Diamond với 58 mặt cắt có hình dạng thanh lịch với vẻ đẹp vượt thời gian. Nó thực sự tạo nên vẻ đẳng cấp cho bất kỳ món đồ trang sức nào từ nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền…

Giác cắt oval là sự kết hợp giữa nét cổ điển với độ sáng cao nhờ vào đường cắt tròn với hình dạng độc đáo hơn. Với đường cắt hình bầu dục viên kim cương mang nét tinh xảo và hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét truyền thống.

Hình dáng thuôn dài của giác cắt Oval tạo ảo giác về những ngón tay thon dài hơn, tôn lên bàn tay đẹp đẽ hơn. Kim cương cắt hình bầu dục còn tạo ra hiệu ứng “thắt nơ” trên tâm của viên kim cương. Tuy nhiên hình dáng thắt nơ là  khu vực tối chỉ có thể nhìn thấy ở một số góc nhất định. Tuy nhiên đây không phải là đặc điểm mà hầu hết khách hàng mong muốn.

Nhờ giác cắt Oval Cut Diamond mà viên kim cương có xu hướng hiển thị màu ánh sáng dễ dàng hơn. Lời khuyên mà các chuyên gia kim cương dành cho bạn là nên chọn kim cương nước màu H trở về D.

Tỉ lệ kiểu cắt Oval Cut Diamond như thế nào?

Kim cương cắt hình bầu dục cũng được xác định với một tỷ lệ nhất định. Bất kỳ viên kim cương cắt kiểu nào chúng ta cũng cần xác định tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khi nhìn từ trên xuống dưới. Nhiều người còn gọi là chiều sâu, với kim cương Oval tỷ lệ này là 1,3 – 1,8.

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Oval theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
66-56 72-54 76-52 78-46
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Oval theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
64-54 66-52 68-50 75-45
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Oval (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.3 1.5 1.8

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Oval (mm)

Các tỷ lệ khác như:

  • Tỷ lệ độ sâu lý tưởng từ 66-56%, tỷ lệ độ sâu được đánh giá tốt là 72-54%.
  • Tỷ lệ mặt cắt lý tưởng từ 64-54%, tỷ lệ mặt cắt tốt là 66-52%.

Hi vọng một phần kiến thức về giác cắt Oval Cut Diamond mà chúng tôi chia sẻ trên đây hữu ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu viên kim cương cắt oval đẹp nhất nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: