Radiant Cut Diamond là một trong những kiểu cắt kim cương đẹp hoàn hảo khiến nhiều người phát cuồng. Bởi viên kim cương sau khi được gọt giũa và cắt theo kiểu này sẽ vô cùng rực rỡ và tinh xảo. Kiểu cắt Radiant được dịch ra theo nghĩa tiếng Việt chính là kiểu cắt kim cương rạng rỡ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về giác cắt Radiant này trong bài viết dưới đây nhé!

Hình 1: Kim cương cắt Radiant

Sự ra đời kiểu cắt Radiant Cut Diamond

Kim cương cắt kiểu Radiant còn có tên gọi khác nữa là Square hay Rectangular. Giác cắt kim cương Radiant thực sự ra đời chưa lâu trước đây, mới chỉ có từ năm 1977, được Công ty Kim cương Radiant Cut (RCDC) thiết kế bởi Henry Gross Bard.

Trước khi có sự xuất hiện của giác cắt này thì các viên kim cương có kiểu cắt cạnh vuông thường ít có sự rực rỡ hơn. Có thể nói rằng đây là một kiểu cắt tiên phong giúp kim cương đã nổi bật lại vô cùng nổi bật hơn. Không chỉ được ứng dụng để cắt kim cương mà nhiều loại đá quý có độ lấp lánh khác cũng được ứng dụng loại giác cắt này.

Radiant Cut Diamond được Gross Bard phát minh ra là một kiểu cắt kết hợp giữa nhiều kiểu cắt khác nhau sau một thời gian dài nghiên cứu. Đây là kiểu cắt hoàn toàn mới lạ mang tính sáng tạo và cách mạng hóa trong ngành công nghiệp kim cương. Nhờ đó bạn có thể được sở hữu một viên kim cương có kiểu cắt bước với độ sáng chói như kim cương cắt Oval hay Pear.

Đặc điểm viên kim cương cắt theo kiểu Radiant

Radiant là kiểu cắt kim cương đầu tiên với nhiều khía cạnh tạo nên mô hình rực rỡ cho cả mặt pavilion và crown. Kiểu cắt này có từ năm 1977 nhưng cho tới năm 2002 thương hiệu kim cương Radiant Cut mới ra đời. Các đặc điểm của giác cắt Radiant Cut Diamond như sau:

  • Cấu trúc giác cắt có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông nhưng 4 góc cạnh được bo tròn.
  • Kiểu cắt Radiant ít hao trọng lượng khối kim cương thô ban đầu.
  • Với kiểu cắt này độ chiết suất và phát quang viên kim cương vẫn được giữ ở mức độ nhất định.
  • Cắt Radiant là kiểu cắt có 70 mặt với đường cắt rất tinh xảo.
  • Viên kim cương sẽ được tỏa ra phần lượng ánh sáng cực lớn nhờ mặt cắt bức xạ có dạng hình vuông hoặc chữ nhật.
  • Kiểu cắt kết hợp giữa kiểu cắt Asscher và kiểu cắt của ngọc lục bảo.

Tìm hiểu về tỷ lệ cắt kim cương Radiant

Radiant Cut Diamond hay kim cương cắt rạng rỡ vậy tiêu chuẩn nào để có thể cắt được viên kim cương lấp lánh như vậy? Theo đó viên kim cương cắt Radiant đặt tiêu chuẩn như sau:

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Radiant theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
75-66 76.5-64 78-62 84-56
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Radiant theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
74-64 76-62 78-60 82-55
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Radiant (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.0 1.1 1.3

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Radiant (mm)

  • Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng viên kim cương với tỷ lệ là 1,00 – 1,05 nếu dạng hình vuông. Và tỷ lệ cho kiểu cắt Radiant hình chữ nhật là 1,05 – 1,50.
  • Phạm vi độ sâu lý tưởng là 75 – 66%, phạm vi độ sâu được đánh giá tốt là 76,5 – 64%.
  • Phạm vi lý tưởng cho giác cắt Radiant là 74 – 64%, phạm vi tốt từ 76 – 62%.

Nếu bạn chọn trang sức kim cương cắt Radiant Cut Diamond nên chọn loại có xếp hạng nước màu cao hơn từ màu I trở lên màu D. Bởi chúng sẽ giúp viên kim cương hiển thị nhiều màu sắc hơn với kim cương cắt dạng Round.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: