Hiện nay, trang sức đá quý là phụ kiện không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Thế nhưng, vì có giá trị khá cao nên đôi khi đá quý sẽ bị làm giả để trục lợi từ người tiêu dùng. Vì thế, nhiều người đã rỉ tai nhau một phương pháp cực kỳ đơn giản là đốt đá quý để xem thật hay giả. Phương pháp này có thực sự hữu ích, có nên đốt để nhận biết đá quý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có phân biệt được đá quý thật – giả bằng cách đốt?

Có nên đốt đá quý để biết thật – giả?

Theo kinh nghiệm mà nhiều người truyền tai nhau, cách nhận biết đá quý này được thực hiện như sau: đốt viên đá quý trên ngọn lửa trong vòng 5 phút. Nếu viên đá có dấu hiệu nứt vỡ, bong tróc, sủi bọt, bốc hơi hay nát vụn thì là đá dỏm vì tất cả các loại đá quý thật đều có độ cứng cao trong thang Mohs và không dễ dàng bị phân hủy bởi nhiệt. Phương pháp này cũng được đánh giá là vừa đơn giản vừa hiệu quả để phân biệt đá quý thật giả mà không cần đưa đi kiểm định tốn kém thời gian, tiền bạc.

Vậy kinh nghiệm thử đá trên có thực sự đúng hay không? Với tư cách là một doanh nghiệp chuyên cung cấp trang sức đá quý cao cấp, JEMMIA xin đưa ra một vài nhận định như sau:

Mỗi loại đá quý đều có nhiệt độ nóng chảy nhất định cùng những đặc điểm cấu tạo, thành phần riêng biệt, có loại sẽ cực kỳ bền chắc dù cho bạn dùng đèn xì để đốt chúng như đá ruby và sapphire, nhưng nếu bạn đốt kim cương thì có thể sẽ bị cháy thành than và bốc hơi ngay. Ngoài ra còn phải kể đến các loại đá quý có độ cứng thấp hơn kim cương thì càng dễ bị tác động của nhiệt độ cao. Chính vì thế, đốt đá quý khó lòng chứng minh được đó là đá thật hay đá giả.

Bên cạnh đó, việc đốt để thử đá chỉ có thể thực hiện khi đã mua sản phẩm có đính loại đá đó về nhà chứ không có cửa hàng nào chấp nhận cho bạn thử đá như vậy.

Lời khuyên của JEMMIA dành cho bạn khi mua đá quý đó là nên đến những cửa hàng trang sức đá quý uy tín, có giấy kiểm định của những cơ quan kiểm định đá quý nổi tiếng ở nước ta như Trung tâm kiểm định của PNJ hay của Doji, chứ không nên mua những loại đá quý trôi nổi, không xác định được nguồn gốc, thành phần.

Khi mua đá quý nên đến những cửa hàng uy tín, có giấy kiểm định về thành phần và nguồn gốc

JEMMIA là thương hiệu chuyên cung cấp những sản phẩm trang sức vàng và đá quý 100% thiên nhiên. Khi đến đây mua hàng, quý khách sẽ nhận được giấy đảm bảo vàng và giấy kiểm định đá quý thiên nhiên. Ngoài ra, với chế độ bảo hành chuyên nghiệp cho các trường hợp như: đánh bóng, đứt, gãy, bong đá… giúp khách hàng có thể yên tâm đặt hàng và nhận hàng mà không phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: